Tạo một không gian văn phòng với diện tích phù hợp

Công việc nơi văn phòng liên kết với nhiều hoạt động thể chất và trí óc, mọi hoạt động chính đều diễn ra tại bàn làm việc. Ngoài kích thước tổng thể không gian văn phòng làm việc và đồ dùng nội thất, các tính năng khác cũng cần được cân nhắc trong quá trình lên kế hoạch thiết kế, tạo ra lối lưu thông trong cùng một bố cục không gian. 

Diện tích văn phòng sẽ phụ thuộc vào mục đích, phương cách bố trí, chức năng không gian, tính chất của công việc và văn hóa của mỗi doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn diện tích của văn phòng làm việc(m2/người)

Phòng làm việc lãnh đạo

Diện tích tiêu chuẩn thông thường là 10m2 và tối đa là 18,5m2. Không gian làm việc lãnh đạo thường bố trí trong không gian phòng kín tôn tạo sự tập chung tối cao của vị lãnh đạo, tránh xa tiếng ồn và mọi sự dòm ngó vào vị trí làm việc của các sếp hoặc có thể không bắt buộc ở các văn phòng có xu hướng thiết kế mở hòa hợp và linh động hiện nay.

Tạo không gian văn phòng với diện tích phù hợp

Phòng dành cho lãnh đạo cấp cao phải có tiêu chuẩn tối da

Khu vực làm việc nhân viên

Vị trí công việc của mỗi nhân viên có sự đa dạng trong cùng một tổng thể điều hành quản lý từ cấp trên như nhân viên kinh doanh, telesales, nhân viên hành chính, trợ lý,,… Diện tích tiêu chuẩn cho khu vực làm việc này tối đa là 4,5m2 dựa theo tính chất công việc của họ, một ngày họ dành 60% thời gian cố định tại bàn làm việc.

Nhân viên với tính chất công việc linh hoạt như marketing, administrator, account executive, phiên dịch viên,… Mức độ cố định tại bàn làm việc của họ là 40% thời gian trong ngày và quy định tiêu chuẩn diện tích mỗi người tối đa là 3,0m2.

Tạo không gian văn phòng với diện tích phù hợp

Phòng cho nhân viên có thể phân thành nhiều khu vực cho mỗi mảng

Với nhân viên không cần chỗ ngồi cố định bởi bản chất công việc của họ đòi hỏi sự di chuyển linh hoạt mọi nơi mà không cần có khu vực làm chuyên dụng riêng. Họ thường làm việc ngoài thị trường, gặp gỡ đối tác, khách hàng hoặc tham gia các hội thảo, triển lãm phục vụ cho công việc như các chuyên gia tư vấn, chuyên gia dịch vụ khách hàng,… Quy định diện tích văn phòng cho họ tối đa là 1,5m2/người.

Những tiêu chí quyết định đến diện tích khi thiết kế phòng làm việc

Hai tiêu chí quyết định đến việc quy định diện tích khi thiết kế văn phòng làm việc là tính chất công việc và văn hóa của doanh nghiệp.

Tạo không gian văn phòng với diện tích phù hợp

Diện tích phòng làm việc được thiết kế dựa vào quy mô công ty và tính chất công việc

Tính chất công việc: Những văn phòng nhỏ hẹp vẫn đáp ứng được công việc của nhân viên không cần chỗ ngồi cố định, với nhân viên làm việc cố định tại văn phòng nhỏ sẽ cảm thấy bất cập và tù túng hơn. Vì thế cần căn cứ vào tính chất công việc của mỗi phòng ban mà phân chia diện tích văn phòng phù hợp.

Văn hóa doanh nghiệp: Thiết kế văn phòng chính là phương cách quảng bá hình ảnh, văn hóa của doanh nghiệp, thiết kế văn phòng có sự liên kết trong kích thích sáng tạo và gia tăng hiệu suất lao động trong công việc của mỗi người.

Xem bài viết liên quan:
No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *