Nội thất phong cách cổ điển – Retro là gì?

Trong khi bạn có thể thường nghe thấy cụm từ “Thật cổ điển!” đề cập đến đồ nội thất, thật khó để phân biệt điều đó có nghĩa là gì. Thuật ngữ “retro” ít cụ thể hơn so với các phong cách nội thất khác như nghệ thuật trang trí, nghệ thuật đương đại. Retro có xu hướng đề cập đến một cái gì đó đã lỗi thời về mặt văn hóa hoặc lâu đời đột nhiên đã trở lại tạo nên sự thịnh hành trong phong cách thẩm mỹ đương thời.

Cách xác định nội thất cổ điển

Phong cách Retro tạo sự hấp dẫn vì giá trị thẩm mỹ riêng của nó, hoặc khơi gợi cảm giác hoài niệm. Khi các nhà thiết kế, nhà sản xuất và khách hàng nói về đồ nội thất theo phong cách retro, họ thường đề cập đến một phong cách nội thất thể hiện sự tôn kính của những phong cách đã phổ biến những năm trước. Cụ thể, nội thất retro được ưa chuộng trong những thập kỷ 1950, 1960, 1970. Gần đây, ngành công nghiệp đã thêm những năm 80 vào danh sách. Bạn có thể tìm thấy đồ nội thất mới được sản xuất để có một cái nhìn cổ điển.

Nội thất cổ điển là gì?

Phong cách retro có thể hay thay đổi; nó có thể ám chỉ đến văn hóa đại chúng và thậm chí là khó hiểu hoặc hàn lâm. Nó có thể tương thích với các xu hướng trong văn hóa đại chúng, thời trang, thiết kế đồ họa, tài nguyên thiên nhiên hoặc các sự kiện hiện tại. Đây là những gì đồ nội thất retro; đó là bất cứ điều gì ngoại trừ cổ điển.

Phong cách nội thất qua các thập kỷ:

1. Những năm 1950

Những năm 1950 là thập kỷ đầu tiên mà hầu hết mọi người coi là sự khởi đầu của nội thất retro. Các đồ nội thất từ ​​thập kỷ này có ảnh hưởng ngày càng tăng của đồ nội thất hiện đại. Sự thay đổi đối với đồ nội thất hiện đại cho thấy sự thay đổi trong phong cách. Các chi tiết trở nên bóng bẩy và mảnh mai hơn, với kiểu dáng hiện đại hơn. Ngoài việc thay đổi phong cách đồ nội thất, các tấm phủ và đồ trang trí cũng trở nên hiện đại hơn. Vải và hình nền nổi bật với đồ họa đậm và hoa văn tươi sáng. Cuối cùng, các vật liệu mới bắt đầu được sử dụng cho đồ nội thất, bao gồm bàn phủ Formica và ghế đẩu bằng thanh chrome.

2. Những năm 1960

Trải qua nhiều thập kỷ, xu hướng của những năm 1960 đã mang đến một phong cách hay ho cho đồ nội thất hiện đại. Các họa tiết tươi sáng, ảo giác và các mảng màu đậm là chủ đạo. Kiểu dáng đẹp và thấp của những năm 1950 vẫn còn phổ biến, nhưng đồ nội thất hợp thời trang như ghế đúc một mảnh hoặc ghế thổi hơi là những cải tiến mới.

3. Những năm 1970

Một sự thay đổi từ đồ nội thất kiểu dáng đẹp sang đồ nội thất cồng kềnh đã diễn ra vào những năm 1970. Phong cách mảnh mai hàng ngày chuyển sang phong cách đồ nội thất lớn hơn, cồng kềnh hơn và chỉn chu hơn. Ngoài ra, bảng màu chủ yếu là tông màu đất, trở nên khá phổ biến trong thập kỷ này. Bơ xanh, vàng, cam và nâu đất thống trị bảng màu của đồ nội thất và đồ trang trí đi kèm.

4. Những năm 1980

Đối với những năm 1980, trang trí nghệ thuật ảnh hưởng nhiều đến phong cách trang trí, các họa tiết Tây Nam cũng vậy. Phong cách đồng quê cũng phổ biến. Màu xanh lam và màu hoa cà, những màu gợi nhớ đến miền Tây Nam Bộ, là hai màu nổi bật trong nhiều phương án thiết kế, bao gồm các mẫu từ hình học đến hoa. Gương và đồ nội thất được phản chiếu, như tủ hoặc tủ đựng quần áo, cũng là một đặc điểm thường xuyên của đồ nội thất những năm 1980.

Tóm lại, mặc dù những đồ nội thất và phong cách trang trí nội thất này rất đa dạng, nhưng tất cả chúng đều được coi là một phong cách retro. Ngày nay, bạn sẽ thấy nhiều phong cách retro trong các bộ sưu tập hiện đại.

Mua đồ nội thất Retro so với đồ nội thất cổ

Đối với hầu hết các nhà sưu tập, đồ nội thất retro có thể được coi là cổ điển, nhưng không phải đồ cổ. Một phân loại phổ biến cho đồ nội thất cổ là bất cứ thứ gì 100 năm tuổi trở lên. Đồ nội thất cổ điển được coi là bất cứ thứ gì dưới 100 năm tuổi và là đồ nội thất được làm từ thế kỷ 20. Tất nhiên, đây chỉ là những nhãn mác và không có bất kỳ điều khoản nào được thỏa thuận chính thức bởi những người sưu tập hoặc người mua.

Đồ nội thất cổ điển đích thực có thể được tìm thấy tại một số cửa hàng đồ cổ, thông qua người bán trực tuyến hoặc cửa hàng bán tại địa phương, khu vực. Vẻ đẹp của retro là tất cả đều mang tính chủ quan. Đối với nhiều người, yếu tố hoài niệm của đồ nội thất là sự hấp dẫn, vì vậy nó thực sự phù hợp với câu nói “vẻ đẹp nằm trong đôi mắt của người xem”.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *