Các kỹ năng phỏng vấn giúp bạn đạt được thành công

Để có một buổi phỏng vấn thành công thì dù là sinh viên mới ra trường hay dân văn phòng muốn tìm một công việc mới đều phải trang bị kỹ năng phỏng vấn thật kỹ lưỡng. Khi đã trau dồi được những kỹ năng phỏng vấn cần thiết cho bản thân thì khả năng cao bạn sẽ thành công. Vậy những kỹ năng đó là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời nhé!

Kỹ năng phỏng vấn là gì?

Kỹ năng phỏng vấn là quá trình tiếp xúc và trao đổi giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Nhằm tìm ra người phù hợp vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm. Và các ứng viên ứng tuyển sẽ có cơ hội làm việc với công việc mà họ mong muốn. 

Quá trình này thật sự rất quan trọng với cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Xét về phần nhà tuyển dụng, thông qua các câu hỏi thì họ có thể hiểu hơn về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên. Nhận ra được rằng họ có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Về cá nhân ứng tuyển, sẽ có cơ hội thể hiện tài năng, sự tự tin của mình, trau dồi thêm nhiều kiến thức quan trọng về kỹ năng.

Trước khi tham gia phỏng vấn, cần chuẩn bị gì?

Sau đây là một số tips bạn có thể tham khảo trước khi tham gia các buổi phỏng vấn:

Tổng thể trang phục chỉnh tề, trang trọng

Có thể bạn đã biết, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Khi bạn bắt đầu bước vào căn phòng, nhà tuyển dụng đã có ánh nhìn tổng thể về cách ăn mặc cũng như phong thái của bạn để đưa ra những đánh giá cơ bản. 

Nên lựa chọn các trang phục có tone màu nhã nhặn và thanh lịch. Không nên quá nổi bật, bởi có khi sẽ mang lại cảm giác chói mắt. An toàn nhất là nên chọn áo sơ mi phối với quần tây hoặc quần jeans. Hoặc đối với các bạn nữ, có thể lựa chọn những mẫu đầm liền thân hay chân váy kín đáo. 

Đi đúng giờ

Nên nhớ rằng, buổi ứng tuyển không phải chỉ có một mình bạn. Bạn cũng không phải là “trung tâm của vũ trụ”. Bạn có thể cần họ nhưng chưa chắc họ cần bạn. Nếu đi trễ so với giờ đã hẹn thì bạn đã mất điểm trầm trọng trong mắt họ, thiếu sự chuyên nghiệp và tôn trọng. Tốt nhất, nên đi sớm khoảng từ 10 đến 15 phút. Điều này cũng sẽ giúp bạn có cơ hội chỉnh trang lại trang phục cũng như lấy được tinh thần thoải mái.

Tìm hiểu trước về doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển

Đây là một vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong mỗi buổi ứng tuyển. Có thể trong lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi liên quan tới công ty/doanh nghiệp. Nếu bạn trả lời được, họ sẽ đánh giá bạn có quan tâm, tôn trọng và cần công việc này. Quả thật không tốn quá nhiều thời gian đâu, nên hãy cứ tìm hiểu trước nhé!

Một số kỹ năng giúp buổi phỏng vấn thành công

Thái độ tự tin, thẳng thắn và chuyên nghiệp

Một trong những yếu tố ghi điểm với nhà phỏng vấn chính là sự tự tin của bản thân bạn. Cách tốt nhất là nhìn thẳng vào mắt họ, tự tin và thẳng thắn nói ra vấn đề hay trả lời câu hỏi một cách liền mạch và nghiêm túc. Tránh tình trạng nói lắp bắp, truyền tải thông tin rõ ràng. 

Và để có được tất tần tật những điều này, bạn nên cần có sự thoải mái, thư thái. Mặc dù phỏng vấn công việc rất quan trọng đối với sự nghiệp của bạn. Nhưng hãy cố gắng xem nó là một công việc thông thường, đặt nhẹ vấn đề đôi khi sẽ giúp bạn thoải mái hơn đấy. 

Thể hiện thái độ trung thực

Bạn phải biết rằng, đã ngồi ở vị trí để phỏng vấn bạn thì họ là người “gạo cội” có rất nhiều kinh nghiệm. Vì thế, mọi lời nói của bạn họ có thể đánh giá được mức độ chính xác và sự trung thực. Nên cẩn trọng trong mọi lời nói, không được thêu dệt hay nói ra những điều không chính xác. 

Thêm đó, không nên nói những điều đại loại như “Tôi không làm được” hay “Tôi không biết”. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu năng lực. Thay vào đó hãy trả lời “Tôi chưa tìm hiểu” hay “Tôi sẽ tìm hiểu vấn đề này”. Chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, có sự cầu tiến trong công việc. 

Không nên nói những điều xấu về công ty cũ

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở một vị trí tương tự, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi “Lý do vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”. Nếu bạn trả lời câu hỏi này với những sự tiêu cực, nói xấu về đồng nghiệp, sếp, công ty cũ sẽ khiến nhà tuyển dụng có ánh nhìn xấu về bạn. Họ có thể nghĩ rằng: bạn đã nói xấu được công ty cũ thì tương lai bạn nghỉ việc ở công ty họ, bạn cũng có thể làm điều tương tự như vậy. Thế nên, hãy trả lời rằng bạn cảm thấy môi trường đó không còn phù hợp và bạn muốn dấn thân và thử thách ở một môi trường mới. 

Nên đưa ra những câu hỏi liên quan tới công việc

Sau khi nhà tuyển dụng đã trình bày về các vấn đề liên quan đến công việc cũng như hoàn thành các câu hỏi để đánh giá trình độ. Họ sẽ đưa ra câu hỏi: “ Bạn có thắc mắc gì muốn hỏi hay không?”. Đương nhiên là không nên trả lời “không” mà hãy đặt một số câu hỏi xoay quanh đến công việc và về doanh nghiệp. 

Chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần thiết về “Các kỹ năng phỏng vấn giúp bạn đạt được thành công” Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Về phần nhà tuyển dụng, để có một buổi “trò chuyện” thoải mái, nên đầu tư vào không gian, cụ thể là đồ dùng nội thất như: bàn họp, ghế văn phòng,…Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. 

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *