Cách thiết kế một bộ bàn ghế vừa tầm

Bàn ghế làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, tổ chức công việc được suôn sẻ, chuyên nghiệp. Việc lựa chọn bàn ghế văn phòng phù hợp thúc đẩy nhiều giá trị thiết thực trong công việc lẫn sức khỏe, tinh thần cũng như hình ảnh của công ty nói chung và cá nhân nói riêng.

Những nguyên tắc trong việc lựa chọn bàn ghế văn phòng phù hợp phải đảm bảo các tiêu chí về chất liệu, kiểu dáng, độ an toàn và thân thiện, thông số kỹ thuật so với kết cấu cơ thể người dùng và chỉ số khoảng cách đi đo đạc chung trong một tổng thể không gian.

Thông số tiêu chuẩn về thiết kế bàn ghế văn phòng vừa tầm

Bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc là yếu tố quan trọng trong việc thiết lập một không gian văn phòng đẹp. Thông số tiêu chuẩn về kích thước bàn làm việc hiện nay:

Cách thiết kế một bộ bàn ghế vừa tầm

Kích thước bàn làm việc phải phù hợp theo tiêu chuẩn

Chiều cao

Chiều cao tiêu chuẩn cho tất cả mẫu bàn làm việc là 0.75m cũng là chỉ số phù hợp với các loại ghế văn phòng được lựa chọn đồng bộ với bàn. Thông số này được nghiên cứu dựa trên chiều cao trung bình của hầu hết người trưởng thành ở Việt Nam.

Làm việc với chiều cao tiêu chuẩn này góp phần ngăn chặn những chứng bệnh về cột sống lưng, thoái hóa xương khớp, loạn thị, cận thị và nâng cao sức khỏe, tinh thần cho người dùng.

Chiều dài

Thông số tiêu chuẩn của chiều dài bàn là 1,2m, ở chiều dài này giúp bạn dàn trải công việc vừa vặn với máy tính, giấy tờ và những vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, mỗi loại bàn từng chức năng phòng ban sẽ có những thông số quy định cụ thể riêng. Bàn làm việc cho giám đốc, trưởng phòng sẽ là 1,4m, 1,6m, 1,8m hoặc 2,4m tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng và kết cấu không gian tổng thể, và cũng khẳng định uy quyền và sự sang trọng của vị lãnh đạo. Ngoài ra bàn làm việc có thể đi kèm với tủ phụ hoặc hộc di động tôn tạo chức năng lưu trữ khoa học và tính chuyên nghiệp ở phong cách làm việc.

Chiều rộng

Chiều rộng phụ thuộc vào chiều dài của bàn nhằm tổng hòa sự cân đối cho kết cấu một chiếc bàn làm việc phù hợp. Với phòng làm việc có kích thước nhỏ hẹp nên bố trí bàn làm việc có chiều rộng ở khoảng 0,6m đảm bảo các chức năng hỗ trợ công việc và trong lưu thông. Với phòng làm việc nhân viên thường sử dụng bàn làm việc chiều rộng 1,2m vừa chuẩn để mỗi nhân viên ngồi 1 bàn trong sự kết nối liền mạch mà không làm giảm tính riêng tư của từng người.

Ghế văn phòng

Tương tự như bàn làm việc, ghế văn phòng cũng có vị thế quan trọng trong việc điều chỉnh sức khỏe, duy trì tư thế ngồi đẹp và khoa học, ngăn chặn các vấn đề bệnh lý về đau vai lưng và cổ gáy, suy giảm hệ miễn dịch,… Ghế văn phòng cơ bản hiện nay được sử dụng phổ biến nhất là ghế xoay và ghế chân quỳ. Mỗi loại ghế sẽ có những tiêu chuẩn về chiều cao khác nhau.

Cách thiết kế một bộ bàn ghế vừa tầm

Có nhiều loại ghế văn phòng từ tầm trung cho đến cao cấp

Ghế xoay

Ghế xoay với ưu điểm về điều chỉnh cơ chế cao thấp phù hợp với bàn làm việc. Chiều cao tiêu chuẩn tính từ mặt đất đến đệm ghế là 450 mm và độ nâng cao nhất sẽ tùy vào dòng ghế có cấu tạo ben thấp hay cao. Với dòng ghế ben cao, bạn có thể nâng chiều cao lên tầm 160 mm và dòng ghế ben thấp chỉ có thể nâng lên chừng vài chục mm.

Ghế chân quỳ

Ghế chân quỳ là dòng ghế có thiết kế tĩnh tại, cân bằng lực và hướng đến sự tập trung cao nhất, được sử dụng nhiều nhất ở phòng họp. Chiều cao tiêu chuẩn của dòng ghế này là 450 mm, và tùy thuộc vào kết cấu đệm ngồi dày hay mỏng sẽ có sự xê dịch về chiều cao một chút.

Nắm được những tiêu chuẩn chủ đạo về kích thước bàn ghế sẽ giúp doanh nghiệp của bạn lựa chọn mọi sản phẩm chất lượng và phù hợp, đáp ứng được sự thoải mái, tính thẩm mỹ, tôn vinh hiệu suất lao động tăng cao đồng thời giảm các nguy cơ về bệnh lý như vai, lưng, cổ gáy,… mà dân công sở thường gặp.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *