Không gian nội thất tạo nên phong cách cho phòng làm việc

Văn phòng làm việc là nơi diễn ra những hoạt động trong công tác làm việc, hội họp, tổ chức của doanh nghiệp, gặp gỡ đối tác, khách hàng,… Là nơi mà mọi cá nhân đều phát huy được cá tính và năng lực làm việc cũng như tinh thần cộng sinh cộng hưởng nhằm đem đến những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp nói chung.

Nội thất văn phòng chính là yếu tố hỗ trợ điều hành công việc trong văn phòng thuận tiện và hiệu quả. Nghiên cứu và thiết kế không gian nội thất tôn tạo phong cách cho phòng làm việc phải tuân theo những nguyên tắc trong xu hướng thiết kế cũng như cấu trúc không gian, màu sắc, logo thương hiệu chủ đạo cũng như văn hóa của doanh nghiệp đó.

Những lưu ý trong thiết kế không gian nội thất văn phòng

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Đánh giá tầm quan trọng của thiết kế nội thất văn phòng có tác động trực tiếp đến tinh thần, phong cách làm việc của con người, được làm việc trong một không gian làm việc hiện đại sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy hạnh phúc, được ưu ái đến mọi nhu cầu trong công việc và cá nhân từ đó thúc đẩy hiệu suất lao động lên cao. Môi trường, văn hóa và tính chất công việc là tiền đề cho xu hướng thiết kế nội thất văn phòng hiệu quả.

Không gian nội thất văn phòng

Không gian nội thất cũng góp phần ảnh hưởng đến công việc

Mục đích được định hướng phù hợp

Tùy vào mục đích được định hướng phù hợp mà triển khai xu hướng thiết kế nội thất chuyên biệt phù hợp cho từng không gian nhằm đẩy mạnh hiểu quả cao nhất. Hãy thiết lập và phân chia mỗi không gian nội thất thành từng mảng theo chức năng mà chúng hoạt động như phòng làm việc giám đốc, phòng nhân viên, phòng họp, phòng công vụ, khu vực pantry,.. Mỗi phòng ban, bộ phận sẽ đảm nhiệm mỗi tính chất công việc khác nhau từ đó việc lựa chọn và xây dựng không gian nội thất vô cùng dễ dàng.

Ở phòng tiếp khách, ghế sofa không thể sử dụng cho phòng làm việc nhân viên, sự bất hợp lý và thiếu tính thẩm mỹ cũng như lệch lạc công năng sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực. Vì thế mục đích sử dụng ở mỗi không gian nội thất văn phòng phải được định hình phù hợp.

Không gian nội thất văn phòng

Không gian văn phòng có thể tùy mục đích sử dụng

Đối tượng sử dụng chuyên biệt

Thiết kế nội thất tùy thuộc vào đối tượng sử dụng vì mỗi cá thể là cá tính biệt lập, không ai giống ai. Trong một không gian làm việc cũng là dạng thể tập hợp những chức năng và tính chất lĩnh vực khác nhau từ đó việc lựa chọn đồ nội thất cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc hợp lý.

Ví dụ thiết kế nội thất phòng họp nên lựa chọn bàn chữ nhật hoặc bàn tròn quây rỗng giữa đồng bộ với ghế chân quỳ, song song với hệ thống ánh sáng, chiếu sáng, thiết bị hỗ trợ âm thanh, hình ảnh,… Với thiết kế phòng giám đốc nên lựa chọn bàn giám đốc kết hợp với ghế xoay da cao cấp cùng hệ thống tủ đựng hồ sơ, tài liệu thể hiện sự sang trọng, chuyên nghiệp cho vị lãnh đạo…

Quy mô sử dụng hợp lý

Mỗi phòng ban, bộ phận sẽ quy định về số lượng cũng như quy mô sử dụng con người và nội thất. Tùy vào chức năng và tính chất công việc mà quy mô của từng loại không gian làm việc có sự khác biệt. Sự khác biệt thể hiện trong số lượng người sử dụng văn phòng, số lượng giấy tờ, hồ sơ… Phòng họp và phòng làm việc nhân viên là hai khu cực có quy mô thiết kế lớn nhất.

Dựa vào số lượng nhân viên có trong không gian chức năng đó mà đưa ra những phương án phân chia diện tích chỗ ngồi làm việc của từng cá nhân, từ đó lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp, tối ưu hóa không gian làm việc hiệu quả.

Màu sắc phù hợp

Không gian nội thất văn phòng

Sử dụng những tông màu phù hợp, nhìn bắt mắt

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong việc kết nối không gian làm việc tích cực. Lựa chọn màu sắc nội thất tùy thuộc vào cấu trúc không gian, phong cách làm việc và tính chất ngành nghề. Không gian làm việc của nhân viên ngành quảng cáo nên chọn gam màu sặc sỡ, trẻ trung và phong cách, vì tính chất công việc năng động và sáng tạo. Không gian làm việc giám đốc cần lựa chọn màu sắc trầm ấm, sang trọng thể hiện uy quyền của lãnh đạo. Màu sắc phòng họp nên là màu trung tính, trang nhã hỗ trợ không khí cuộc họp bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Đảm bảo ánh sáng đầy đủ

Ánh sáng cũng là yếu tố cốt lõi trong hạng mục thiết kế nội thất cũng như kết cấu không gian văn phòng. Một văn phòng làm việc thiếu sáng sẽ khiến cho tinh thần làm việc uể oải, mất tập trung, ảnh hưởng đến thị lực, hiệu suất lao động cũng như hình ảnh, bộ mặt doanh nghiệp trên mọi phương diện… Vì thế cần có giải pháp thu hút nguồn ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng nhân tạo từ các hệ thống đèn như dây tóc, neon,… hay các loại đèn tranh trí cũng tạo được gu thẩm mỹ phong cách cho cả căn phòng.

Không gian nội thất văn phòng

Văn phòng đầy đủ ánh sáng luôn là yếu tố không thể thiếu

Cây xanh và vật dụng trang trí

Để tăng hiệu ứng mới mẻ và thu hút cho không gian làm việc nói chung thì việc trưng bày cây xanh hay các vật dụng trang trí xinh xắn giúp xua tan cảm giác đơn điệu, thô cứng. Lợi ích của cây xanh không thể bàn cãi thêm, vừa cải tạo chất lượng không khí, tăng tính thẩm mỹ vừa tiêu giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo nâng cao hiệu quả lao động. Bạn có thể tăng tính sinh động và ấn tượng với những vật dụng trang trí dễ thương như bức tranh, hand made ngộ nghĩnh,…

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *