Văn phòng làm việc lý tưởng là gì? Tiêu chí đánh giá văn phòng lý tưởng?

Văn phòng làm việc lý tưởng là một trong những yếu tố mà các doanh nghiệp hiện nay muốn hướng đến. Bởi nó không chỉ thể hiện được tầm vóc, vị thế của doanh nghiệp mà còn góp phần vào việc thu hút nhân tài. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về khái niệm “Văn phòng làm việc lý tưởng” cũng như các vấn đề xoay quanh nó thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Cùng khám phá nào!

Văn phòng làm việc lý tưởng là gì? 

Có rất nhiều định nghĩa về không gian làm việc lý tưởng. Cụ thể theo Macarena Gea – Một kiến trúc sư/nhà thiết kế nội thất, nói rằng: “Không gian rộng rãi, sáng sủa, có không gian làm việc cá nhân và không gian làm việc nhóm với trần cao. Sử dụng nội thất có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu cùng ánh sáng tự nhiên thì chính là văn phòng làm việc lý tưởng. 

Hoặc theo một nhận định khác, cho rằng: “Không gian làm việc lý tưởng phải có 3 điểm chính là đồ dùng nội thất đa năng và có thể di chuyển linh hoạt, điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu ở hiện tại; có phòng họp riêng tư; khu pantry thật rộng rãi. 

Nhưng theo chúng tôi, không có một không gian làm việc lý tưởng cụ thể nào dành cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực khác nhau hiện nay. Tuy vậy, có thể hiểu một cách đơn giản như sau, văn phòng làm việc lý tưởng là cần có sự cân bằng giữa nhu cầu và chi phí. Nghĩa là văn phòng phải vừa đảm bảo về mặt công năng vừa tối ưu chi phí. 

Nhân viên và kể cả những người lãnh đạo phải làm việc trong một trường có các đồ dùng nội thất tiện ích, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu. Cụ thể là nội thất thông minh, tích hợp nhiều tính năng giúp tối ưu chi tiết vận hành cho doanh nghiệp. 

Tại sao cần phải xây dựng không gian làm việc lý tưởng?

Ắt hẳn có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Chúng tôi sẽ giải đáp thông qua lợi ích mà mô hình này mang lại. 

Đối với doanh nghiệp

Tùy vào tính chất và lĩnh vực hoạt động mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn kiểu thiết kế ứng dụng những yếu tố phù hợp. Điều này nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản, hỗ trợ quá trình hoạt động và phát triển. 

Ví dụ doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử thì văn phòng được thiết kế theo phong cách mở, đơn giản nhưng tinh tế. Sử dụng hàng loạt các đồ dùng nội thất như bàn làm việc, ghế văn phòng hiện đại và đưa công nghệ vào quá trình làm việc. Nhờ đó mà thúc đẩy hiệu suất làm việc, nâng cao năng suất và thể hiện rõ nét văn hóa của doanh nghiệp. 

Và như đã nói, văn phòng lý tưởng hoạt động dựa trên cân bằng giữa nhu cầu và chi phí. Vì thế mà có thể tạo nên không gian làm việc hữu hiệu mà không tạo gánh nặng về chi tiết. 

Đối với con người

Có thể bạn chưa biết hoặc biết nhưng chưa thật hiểu rõ, nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Và văn phòng làm việc lý tưởng sẽ là môi trường mà bất cứ ai cũng mong muốn cống hiến hết mình. 

Không gian là yếu tố truyền đạt rõ ràng những điều bạn nên làm và không nên làm. Nếu được làm việc trong một môi trường và không gian đầy sự hứng khởi, niềm vui thì dễ dàng thúc đẩy sự sáng tạo, các ý tưởng tuyệt vời. Ngược lại, môi trường bí bách, chật hẹp thì chỉ khiến bạn trở nên tụt hậu, nhàm chán và thiếu sức sống. 

Vì vậy mà doanh nghiệp tạo ra một môi trường đầy đủ tiện nghi có không gian làm việc, khu vực nghỉ ngơi, giải trí,… cho nhân viên sẽ giữ chân nguồn lực nhân tài, thúc đẩy mọi ý tưởng vượt xa mong đợi. 

>>>Tham khảo thêm: Bạn có biết các nguyên tắc “chuẩn” thiết kế phòng giám đốc không?

Tiêu chí giúp tìm ra văn phòng lý tưởng

Sau đây là những gợi ý giúp bạn tìm và đánh giá một không gian làm việc lý tưởng.

Công năng sử dụng

Hiện nay, công năng linh hoạt chính là điều rất được các doanh nghiệp chú trọng. Nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng, đem lại trải nghiệm tốt nhất dành cho nhân viên của mình. 

  • Cung cấp đầy đủ các nhu cầu cơ bản: Chủ yếu là về cơ sở vật chất, sắp xếp đầy đủ ở không gian làm việc, phòng họp, phòng sinh hoạt,…Các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung vào thiết kế không gian mở, gia tăng sự tương tác và tinh thần làm việc của mỗi nhân viên. 
  • Đem đến sự thoải mái thông qua việc tối ưu, sử dụng nội thất có thể thay đổi linh hoạt. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. 
  • Ứng dụng khoa học và kỹ thuật công nghệ và quy trình làm việc. Đảm bảo năng suất và hiệu quả công việc. 
  • Văn phòng làm việc lý tưởng còn truyền đạt được nét văn hóa đặc trưng đến với đối tác/khách hàng. 

Tính thẩm mỹ

Khi tạo dựng một không gian làm việc, tính thẩm mỹ là yếu tố không nên bỏ qua. Bởi cần phải hiểu được rằng, văn phòng đẹp là chìa khóa giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn. Mà chìa khóa hạnh phúc là điều mà có thể thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp, là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc. 

Để đạt được tính thẩm mỹ cao, không gian cần có sự cân bằng và hài hòa về nội thất, ánh sáng, màu sắc,…Cụ thể là hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn trang bị hệ thống đèn chiếu sáng tiêu chuẩn. Về màu sắc, sử dụng gam màu chủ đạo của doanh nghiệp để nhấn nhá đôi chút kết hợp cùng gam màu trung tính, đơn giản. Phân chia màu hợp lý để không bị rối mắt. 

Chi phí vận hành

Đây là tiêu chí quan trọng mà chúng tôi đã nhắc đến khá nhiều lần trong bài viết này. Cân nhắc tối đa lượng chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để vận hành mọi thứ thật trơn tru và hiệu quả. Đảm bảo rằng nhu cầu và chi phí phải cân bằng. Để chính xác, bạn có thể tìm đến các đơn vị thi công và thiết kế uy tín để được tư vấn. 

Bài viết trên đây là quan điểm về văn phòng làm việc lý tưởng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng giúp bạn có sự nhìn nhận đúng đắn hơn và tạo dựng một không gian lý tưởng phù hợp với nhu cầu và chi phí của doanh nghiệp nhất.

>>>Tham khảo thêm: Nên bố trí đèn văn phòng như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *