Mẹo hay khi chọn bàn ghế học sinh theo độ tuổi

Như chúng ta đã biết sự phát triển và rèn luyện thói quen từ nhỏ cho trẻ là rất quan trọng. Nếu bạn chọn không đúng phương pháp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trẻ. Và tư thế ngồi học của trẻ cũng vậy. Nếu các bạn chọn không đúng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và kết quả học tập. Khi trẻ ngồi sai tư thế với một chiếc bàn hay ghế không hợp lý thì trẻ dễ mắc các bệnh như cận thị, vẹo cột sống, gù lưng… Bàn ghế học sinh mà bạn chọn sẽ quyết định 70% tư thế ngồi của trẻ.

1. Độ tuổi của trẻ

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những kích thước và thiết kế của bàn học tương ứng để đảm bảo sức khỏe, thuận tiện và tạo hứng thú để trẻ học bài tốt hơn.

Đối với trẻ học mẫu giáo: nên chọn bàn ghế học sinh có chiều cao 30cm và bàn cao 50cm. Màu sắc nên tươi sáng, nhẹ nhàng với các trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Chức năng: có thể kết hợp vừa là bàn học vừa là bàn chơi. Bé sẽ rất tự hào khi có một góc học tập riêng để tập tô chữ, tô màu, để những cuốn truyện tranh cổ tích của bé.

Với trẻ ở độ tuổi tiểu học: nên chọn bàn ghế học sinh có chiều cao 33cm và bàn cao 55cm (cỡ 3), hoặc ghế cao 38cm và bàn cao 61cm (cỡ 4). Bé ở độ tuổi này thì thời gian bé ngồi học cũng nhiều hơn ở độ tuổi mẫu giáo. Cần đảm bảo vị trí đặt bàn học đủ sáng, thoáng. Màu sắc thư giãn hoặc khơi gợi sự sáng tạo như màu hồng phấn nhẹ, xanh lá, xanh biển, màu vàng là những màu gợi ý cho bạn.

Khi trẻ ở độ tuổi học THCS: bạn có thể chọn bàn ghế học sinh ở cỡ 4 hoặc ghế cao 44cm và bàn cao 64cm. Bàn thiết kế rộng hơn , đủ không gian để các em có một không gian riêng tư. Bạn nên chọn loại ghế có thể tăng chỉnh được chiều cao phù hợp với trẻ.

2. Yếu tố an toàn và chất liệu

Khi lựa chọn mua bàn ghế ngôi học cho trẻ, cha mẹ nên quan tâm tới yếu tố an toàn. An toàn nên được đặt lên hàng đầu khi chọn mua bàn ghế học sinh cho trẻ em. Không chọn những chất liệu dễ vỡ như bàn bằng kính. Nếu làm bằng kim loại phải ko được có những cạnh sắc, chi tiết nhọn vì trẻ con thường hiếu động, tránh việc trẻ đùa nghịch có thể va đập gây chấn thương. Lớp sơn, vecni ở ngoài cũng phải an toàn, không gây độc hại.

3. Yếu tố màu sắc

Màu sắc cũng là một yếu tố rất quan trọng, nó giúp trẻ cảm thấy thoải mái, hứng thú khi ngồi học. Nên chọn màu nhẹ , trung tính, không bóng dễ gây lóa như xanh lá cây, vàng nhạt… Tránh chọn những màu sắc sặc sỡ như đỏ, tím… vì sẽ khiến mắt trẻ bị kích thích mạnh, dễ mệt mỏi. Để bé tự lựa chọn màu sắc yêu thích của mình cũng là lựa chọn khác. Không nhất thiết là phải đi theo lối mòn con gái màu hồng và con trai màu xanh.

4. Yếu tố chức năng

Bàn cần có đủ không gian hoặc phụ kiện như ngăn kéo, giá sách đủ rộng để đựng các vật dụng khác như: sách, vở, giấy, bút, kéo, đồ thủ công… Hãy để bé tự sắp xếp, dọn dẹp và trang trí góc học tập của mình. Bé sẽ rất tự hào khi được tự trang trí góc riêng của mình và khoe với bạn.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *