Kỹ năng thuyết phục – Bí quyết chinh phục trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thành công trong công việc mà dân văn phòng không nên bỏ lỡ. Góp phần đem lại những hiệu quả mà bạn không thể ngờ đến. Vậy, cụ thể kỹ năng thuyết phục là gì? Có thật sự là bí quyết hữu hiệu trong giao tiếp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về khái niệm của kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục chính là kỹ năng mà bạn có thể thông qua lời nói, ngôn ngữ cơ thể và khả năng tư duy để làm người khác phải thay đổi suy nghĩ, thái độ của họ trong quá trình giao tiếp hoặc làm việc. 

Sở hữu kỹ năng tuyệt vời này bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Bởi bạn có thể nắm bắt tâm lý của người đối diện. Nhưng không phải ai cũng có được kỹ năng này đâu nhé! Bạn cần phải học tập, trau dồi thường xuyên và áp dụng nó trong công việc lẫn đời sống thường ngày. 

Kỹ năng thuyết phục có thật sự quan trọng? Và quan trọng như thế nào? 

Bạn hãy thử hình dung nhé! Trong trường hợp, người đối diện có sự lưỡng lự, phân vân và chưa đưa ra được quyết định như bạn mong muốn, thì điều bạn cần làm là gì? Chẳng phải là sẽ thuyết phục hay sao? 

Do vậy, không hề dư thừa khi sở hữu cho mình khả năng thuyết phục. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày. 

Trong công việc

Nếu bạn là người thường xuyên phải gặp gỡ khách hàng thì kỹ năng này rất quan trọng. Nó giúp bạn nâng cao doanh số và hiệu quả công việc. Mặc dù thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ là điều không hề dễ dàng. Bạn cần có đầy đủ kiến thức cũng như nghiệm. Vì thế, hãy học hỏi và trau dồi thật nhiều nhé. 

Ngoài ra, kỹ năng còn giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác và đồng nghiệp. Bạn sẽ có được sự tin tưởng và thu hút được họ thông qua sự hiểu biết và khả năng truyền tải thông tin. 

Trong cuộc sống

Trong đời sống hằng ngày, chắc hẳn ai cũng gặp phải trường hợp bị từ chối, không đồng tình với ý kiến. Vậy làm thế nào để họ có thể tin tưởng và lắng nghe bạn? Giải pháp tốt nhất là rèn luyện kỹ năng thuyết phục.

>>>Tham khảo thêm: Các kỹ năng phỏng vấn giúp bạn đạt được thành công  

Bí quyết nâng cao khả năng thuyết phục trong giao tiếp

Sau đây là những bí quyết mà bạn có thể tham khảo để có được khả năng thuyết ohujc trong giao tiếp. 

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp

Việc bạn có thể thuyết phục người đối diện đồng tình với bạn trong một vấn đề hay quyết định lựa chọn dịch vụ, sản phẩm của bạn sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ của mối quan hệ. Cụ thể mà nó đang ở vị trí nào, thân hay không thân, tốt hay không tốt. 

Vì thế, để dễ dàng có được thứ mình mong muốn, hãy cải thiện và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. Đây sẽ là bước đệm hoàn hảo giúp bạn đạt thành công. 

Có sự uy tín, giá trị thương hiệu riêng của bản thân

Và quan hệ tốt thôi vẫn chưa thật sự đủ. Bạn cũng cần phải giữ chân các mối quan hệ thông qua sự uy tín của bản thân. Chỉ có như thế mới khiến người đối diện tin tưởng ở bạn. 

Bất kể là trong công việc hay đời sống thường ngày thì chữ tín luôn là yếu tố quan trọng. Bạn sẽ được đánh giá cao và nhanh chóng đạt những thành tựu mà bạn mong muốn. 

Xây dựng lòng tin

Bạn đã có một mối quan hệ tốt đẹp, bạn đã có được sự uy tín thì lòng tin của người đối diện là điều rất dễ có được. Bạn chỉ cần chú ý một chút, dành thời gian nuôi dưỡng và quan tâm, lòng tin sẽ ngày càng vững mạnh. Hãy làm điều này thông qua lời nói, phong cách làm việc, tác phong và thể hiện hành động ân cần đến họ. Thuộc lòng điều này để chinh phục đối phương. 

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

Lựa chọn cách giao tiếp phù hợp

Bạn không thể trò chuyện với 10 người mà sử dụng cùng 1 cách giao tiếp. Mỗi người sẽ có 1 tính cách, sở thích khác nhau dù họ có cùng 1 độ tuổi. Vì thế hãy cân nhắc và lựa chọn cách giao tiếp sao cho phù hợp với từng đối tượng để họ có được sự thoải mái và gầy dựng niềm tin với bạn. 

Lựa chọn thời điểm thuyết phục phù hợp

Lựa chọn thời điểm là một trong những bí quyết không kém phần quan trọng trong kỹ năng thuyết phục. Bạn không thể nào thuyết phục một người ở ngay thời điểm mà họ đang muốn từ chối giao tiếp hay từ chối tiếp nhận quan điểm của bạn. 

Do vậy, bạn cần phải tinh ý và lựa chọn thời điểm chia sẻ phù hợp. Hãy chắc chắn rằng người bạn đang muốn truyền tải thông tin đang rất thoải mái và vui vẻ. 

Trình bày vấn đề có căn cứ và dẫn chứng

Không một khách hàng hay đối tượng nào chấp nhận những lý thuyết suông mà bạn đang chia sẻ. Tất cả mọi thứ đều phải đi kèm dẫn chứng và lập luận cụ thể. Muốn đối phương đưa ra câu trả lời theo ý mình thì bạn phải lập luận có tính logic và khoa học. Nếu bạn cứ luyên thuyên về một vấn đề nào đó mà không có căn cứ sẽ vô tình giết chết mối quan hệ này. 

Tôn trọng và có sự lắng nghe

Trong một cuộc nói chuyện, bất kể ai cũng cần phải có sự lắng nghe từ đối phương. Vì lắng nghe không chỉ giúp chúng ta xác định chính xác nhu cầu mà còn thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương. Đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ năng thuyết phục cũng như một số bí quyết nâng cao kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên, để có một không gian tiếp đón đối tác/khách hàng thoải mái thì nội thất bàn ghế văn phòng cũng rất quan trọng. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc truy cập https://hoaphatsaigon.com để được tư vấn nhé! 

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng làm chủ bản thân và cuộc sống là gì?

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *