Điểm danh các cách xin nghỉ việc không gây mất lòng sếp

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng nghỉ việc. Nhưng phải xin nghỉ như thế nào là hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn không muốn làm “phật lòng” sếp cũng như mong muốn giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt đồng nghiệp cũ, thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé! Chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách xin nghỉ việc để bạn không còn phải suy nghĩ đau đầu nữa. Cùng khám phá nào. 

Một số lý do thuyết phục dùng để xin nghỉ việc

Lý do hoàn cảnh gia đình

Gia đình luôn là nỗi lo của rất nhiều người lao động, mỗi khi xảy ra vấn đề thì đều phải bỏ công việc qua hết một bên. Bởi thế mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và lợi ích chung của doanh nghiệp. Và nếu bạn đang nằm trong trường hợp này thì cần phải trình bày lý do thật khéo léo với cấp trên để nhận được sự đồng cảm, nhanh chóng được chấp nhận hơn.

Nuôi con nhỏ

Đối với những người có gia đình thì việc sử dụng lý do nuôi con nhỏ là điều hoàn toàn hợp lý. Đơn giản là họ cần phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình nhỏ của mình. Do đó mà dẫn đến sức khỏe đôi lúc cũng không được ổn định và đảm bảo. Cuối cùng là gây ra tình trạng hiệu quả công việc không cao, công việc không được hoàn thành tốt.

Thế nên, nếu bạn đang trong tình trạng mang thai hay có con nhỏ cần chăm sóc thì hãy sử dụng lý do này nhé. Đương nhiên là sếp không thể chối từ và cũng không có bất kỳ lý do nào làm khó bạn. 

Muốn học tập thêm 

Học vấn nó là cả một quá trình và chưa bao giờ là đủ. Bạn có thể dùng cả đời để tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Và lý do xin nghỉ việc để theo tiếp tục theo đuổi con đường học tập, đam mê là hoàn toàn hợp lý. 

Chắc chắn rằng vị sếp sẽ không tỏ ra khó chịu và bạn cũng đã tạo được một ấn tượng tốt với sếp. Và với lý do này thì bạn hoàn toàn có thể kết thúc công việc tại công ty cũ một cách dễ dàng và tốt đẹp, giữ được tình cảm tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp. 

Nơi làm việc quá xa

Trong các lý do nhẹ nhàng thì vấn đề về khoảng cách địa lý có khả năng thành công cao. Bởi con đường quá xa khiến bạn gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển dẫn tới không thể tiếp tục công việc. Khi đó, bạn xin nghỉ với lý do này thì cấp trên sẽ nhanh chóng giải quyết cho bạn mà thôi

Khoảng cách địa lý giữa công ty và nhà ở là điều mà ai cũng quan tâm. Một con đường quá xa sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, đi lại mỗi ngày. Và lý do bạn không thể tiếp tục công việc là điều rất hiển nhiên. Vị sếp sẽ phải phê duyệt cho bạn thôi. 

Công việc không phù hợp

Đây sẽ là lý do khá phổ biến dành cho sinh viên mới ra trường hay người đang cần tìm kiếm một công việc phù hợp. Nếu một thời gian dài gắn bó với công việc, bạn cảm thấy không thể hòa nhập với sếp/đồng nghiệp, bất đồng về văn hóa hay không giúp bạn hỏi học được nhiều kinh nghiệm,… Bạn hoàn toàn có thể rời đi. Chắc chắn rằng không vị sếp nào níu chân bạn được. 

>>>Tham khảo thêm: Gen Z là gì? Gen Z làm việc văn phòng có gì đáng chú ý?

Xin nghỉ việc vào lúc nào là phù hợp?

Không phải cứ muốn xin nghỉ là bạn có thể thực hiện ngay lập tức (trừ trường hợp đột xuất). Bạn cần lựa chọn thời điểm hợp lý, thích hợp để nói điều đó với sếp của mình. Sao cho không khiến họ khó chịu với quyết định này cũng như không gây mất lòng họ. 

Doanh nghiệp đang trong giai đoạn ổn định

Ở thời điểm mà sự phát triển của doanh nghiệp đang ở mức tương đối ổn định. Cụ thể là không bị thiếu hụt về mặt nhân sự. Thì đây chính là lúc mà bạn có thể tiến hành xin nghỉ việc mà không sự mất lòng sếp. 

Trước hoặc sau tết

Đoạn thời gian mà các doanh nghiệp có sự thay đổi nhân sự mạnh mẽ nhất là trước và sau tết. Nếu bạn đã có ý định nghỉ việc thì đây chính là thời điểm rất phù hợp mà không gây ra quá nhiều sự xáo trộn. 

Doanh nghiệp có thể nhanh chóng tuyển chọn và “chào đón” một nguồn nhân lực mới và nhanh chóng quên đi sự ra đi của bạn. 

Chuẩn bị cắt giảm nhân sự

Bạn đang mong muốn xin nghỉ việc và nắm bắt được thông tin doanh nghiệp chuẩn bị cắt giảm nhân sự thì sẽ là thời điểm lý tưởng đấy. Đôi khi đây cũng là điều giúp doanh nghiệp trút bỏ được gánh nặng. 

>>>Tham khảo thêm: Các kỹ năng phỏng vấn giúp bạn đạt được thành công

Một số lưu ý cần biết khi nghỉ việc

Vấn đề nghỉ việc là điều mà không một ai mong muốn như nếu bạn đã có định nghỉ việc thì không nên bỏ qua những điều sau đây:

  • Không được nghỉ việc quá đột ngột: Đây là điều đầu tiên bạn cần chú ý. Chỉ trừ trường hợp đột xuất và bạn không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác và khi trình bày rõ ràng với sếp thì có thể nghỉ việc. Ngoài ra, không nên nghỉ một cách đột ngột. Bởi nếu làm điều này, vô hình chung bạn đã thể hiện mình là người thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm. 
  • Sếp nên là người biết đầu tiên chứ không phải là biết từ một nhân viên nào khác. 
  • Nói chuyện trực tiếp với sếp, không nên gửi mail.
  • Trình bày rõ ràng lý do và hãy cảm ơn cấp trên đã mang lại cho mình khoảng thời gian tuyệt vời. 

Trên đây là một số lý do cũng như điều cần lưu ý khi xin nghỉ việc không gây mất lòng sếp. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi nhé!

>>>Tham khảo thêm: Thuộc nằm lòng bí quyết tăng lương cho dân văn phòng

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *