Gen Z là gì? Gen Z làm việc văn phòng có gì đáng chú ý?

Môi trường văn phòng quả thật là nơi không còn quá xa lạ, nhất là đối với thế hệ gen Z. Vậy bạn có thắc mắc, thế hệ trẻ đi làm thì có điều gì đáng chú ý không? Hãy theo dõi chi tiết bài viết sau đây để nắm rõ về khái niệm gen z và việc văn phòng nhé!

Gen Z là gì? 

Gen Z hay Generation Z là thuật ngữ dùng để chỉ một thế hệ trẻ, sinh ra trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. Hầu hết được đánh giá là những người có sự hoạt động sôi nổi, tràn đầy năng lượng và sự tích cực. Thế hệ này được tiếp cận với các kỹ thuật công nghệ, mạng lưới Internet phát triển. Nhờ thế mà, gen Z đã nhận thức được về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng. 

Nhìn chung, gen Z sinh vào khoảng năm 1997 đến 2001 đã tiếp cận với công việc văn phòng. Bắt đầu làm việc với môi trường có sự hướng dẫn và chỉ đạo của những người sếp. 

Gen Z được lợi gì khi làm việc văn phòng?

Mặc dù không phải tất cả gen Z trong độ tuổi “tìm kiếm thu nhập” sẽ chọn công việc văn phòng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng cũng như những lợi ích của môi trường này. 

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những lợi ích đầu tiên mà gen Z sẽ được nhận chính là trau dồi kỹ năng giao tiếp. Rất quan trọng đấy nhé! 

Môi trường văn phòng với sự góp mặt của rất nhiều người sẽ giúp gen Z có thể dễ dàng giao tiếp. Từ đó mà phát huy khả năng tiếp nhận và lắng nghe ý kiến. Hình thành các mối quan hệ công sở tốt đẹp. 

Để có được kỹ năng này, cần phải có đầu óc sáng tạo, linh hoạt và có kỹ năng xử lý mọi vấn đề theo thái độ bình tĩnh nhất. Và văn phòng làm việc sẽ giúp gen Z xây dựng kỹ năng hiệu quả nhất. 

Kiến thức chuyên môn

Có thể bạn đã biết, lý thuyết luôn đi đôi với thực hành. Trường học là nơi cho bạn lý thuyết thì nơi làm việc sẽ giúp bạn thực hành và rèn luyện, học hỏi những kỹ năng chuyên môn. 

Sếp hay lãnh đạo, quản lý là những người đi trước, họ có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ giúp bạn mài dũa bản thân nhiều hơn. Chưa kể là các kỹ năng cơ bản như Word, Excel,… cũng sẽ được cải thiện khi làm việc trong môi trường này. 

Phát huy năng lực

Môi trường văn phòng không cho phép sự lười biếng. Sự cạnh tranh sẽ thúc đẩy gen Z học hỏi và phát triển từng ngày. Thay đổi bản thân, luôn đặt ra mục tiêu khiến bản thân tốt hơn và mới mẻ hơn, phát huy đúng năng lực, làm việc hiệu quả. Hơn thế nữa, sẽ giúp bạn có được vị trí vững chắc trong doanh nghiệp. 

>>>Tham khảo thêm: Những thói quen xấu của dân văn phòng khó dẫn đến thành công

Gen Z làm việc văn phòng cần chú ý đến điều gì? 

Để có được môi trường làm việc hiệu quả, đủ để phát triển bản thân thì thế hệ gen Z cần phải chú ý một số điều sau đây.

Mức thu nhập 

Gen Z khi đi làm thường được đánh giá là thiếu kinh nghiệm nên mức lương sẽ có phần thấp. Nhưng đối với những người có sự vượt trội thì việc nhận được lương cao là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Bởi thế, thế hệ trẻ cần phải trau dồi thật nhiều và phải thật tự tin về khả năng học hỏi và tiếp nhận kiến thức. Doanh nghiệp sẽ có ánh nhìn thiện cảm và đánh giá tốt về bạn. Từ đó mà đưa ra mức lương phù hợp. 

Áp lực công việc

Nếu đã quyết định chọn lựa cho mình một công việc văn phòng thì gen Z cần phải có khả năng chịu được áp lực. Đây là yếu tố cần thiết, bởi bạn phải tiếp xúc với màn hình máy tính cùng với khối lượng lớn công việc mỗi ngày. Chưa kể là những lúc bị sếp lớn phê bình. 

Cũng chính vì thế mà hiện nay, không ít thế hệ trẻ lựa chọn công việc tự do, có thể thường xuyên đi lại bên ngoài, tránh được những áp lực. 

>>>Tham khảo thêm: Pomodoro là gì? Có nên quản lý thời gian làm việc bằng Pomodoro

Sức khỏe cá nhân

Với khoảng thời gian dài ở văn phòng làm việc, không thể tránh khỏi sự đau nhức cơ thể, dù đã trang bị cho mình một chiếc ghế văn phòng tốt. Chưa kể, khi tiếp xúc với máy tính còn sẽ gây đau mỏi mắt. Theo nghiên cứu gần đây, dân văn phòng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì,… cao hơn bình thường. 

Thế nên, gen Z làm việc văn phòng  cần phải chú ý đến điều này. Hãy rèn luyện sức khỏe mỗi khi có thể. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về gen Z làm việc văn phòng. Nếu các doanh nghiệp hiện nay mong muốn sử dụng “nguồn lao động” giàu năng lượng này, thì hãy trang bị một môi trường làm việc thật tốt với đầy đủ nội thất hiện đại nhé! 

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *