Ngôn ngữ cơ thể – Có thật sự cần thiết trong giao tiếp?

Ngôn ngữ cơ thể là cụm từ mà ngày nay chúng ta được nghe thấy rất nhiều. Đây chính là cách giao tiếp phi ngôn ngữ, tưởng chừng không thể nhưng nó sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công trong công việc lẫn cuộc sống. Tuy vậy, vẫn không ít người băn khoăn về sự hiệu quả của ngôn ngữ cơ thể. Để giúp có ánh nhìn chuẩn xác hơn cũng như hiểu được sự cần thiết của nó giao tiếp, chúng tôi sẽ phân tích thật cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Ngôn ngữ cơ thể là gì? 

Có thể hiểu, đây là một dạng truyền thông hay giao tiếp phi ngôn ngữ. Trong đó, người truyền tải thông tin sẽ sử dụng biểu cảm khuôn mặt, tư thế, cử chỉ của tay hay mắt để diễn tả cảm xúc của mình với người đối diện. 

Ngày nay, không ít người xem nhẹ về hình thức giao tiếp ngôn ngữ cơ thể này, chỉ chú trọng đến giao tiếp bằng ngôn ngữ. Đã có rất nhiều nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngôn ngữ hình thể quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong một cuộc giao tiếp. Bởi ngôn ngữ chỉ chiếm 7%, ngữ điệu lời nói chiếm 38% và ngôn ngữ cơ thể là 55%. Nói đến đây, ắt hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được sự cần thiết của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. 

Ngôn ngữ hình thể mang lại ưu thế gì trong giao tiếp? 

Dễ dàng kết nối với mọi người

Khi bạn giao tiếp với một người lần đầu tiên gặp mặt, ắt hẳn bạn sẽ có 1 chút e ngại. Những lúc như vậy thì ngôn ngữ cơ thể chính là vị cứu tinh dành cho bạn. Giúp bạn có thêm sự tự tin, tạo thiện cảm với đối phương. 

Người đối diện hoàn toàn có thể dựa vào những cử chỉ mà có thể đoán xem liệu họ có nên tiếp tục và kết nối với bạn không. Ví dụ, nếu bạn đứng nói chuyện với tư thế khoanh tay đã cho thấy sự thiếu tôn trọng và không muốn tiếp hay làm quen với họ. Bất kể bạn có đang thật sự suy nghĩ như vậy hay không. 

Thế nên, việc thể hiện thông qua hành động sẽ khiến người khác dễ dàng nhận tiếp được thông tin của bạn, dù bạn chưa mở lời. 

Hạn chế được những mâu thuẫn

Ở một số trường hợp, lời nói, ngữ điệu hay thanh sắc sẽ khiến bạn bị hiểu lầm và dẫn đến mâu thuẫn không mong muốn. Những lúc như thế này, ngôn ngữ hình thể sẽ giúp ít rất nhiều cho bạn, giúp bạn xoa dịu mọi cảm xúc tiêu cực. 

Có thể bạn không phải là người giỏi ăn nói nhưng nếu biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ tốt cũng giúp tạo dựng thiện cảm với người đối diện. 

Nâng cao “giá trị thương hiệu” của bản thân

Kiểm soát ngôn ngữ trong giao tiếp không hề là dễ dàng. Nhất là những lúc tâm trạng bạn đang bức bối và khó chịu. Để có thể làm được điều này, bạn nên kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và hiểu rõ từng cử chỉ và hành động của bản thân. Nhờ đó, bạn sẽ nâng cấp được “giá trị thương hiệu”, gia tăng thiện cảm của họ đối với bạn. 

Thể hiện sự thuyết phục thông qua lời nói và cử chỉ

Đây là điểm vô cùng quan trọng đối với người làm kinh doanh. Bạn không thể thuyết phục khách hàng thành công khi lời nói và cử chỉ của bạn không có sự đồng điệu. Người đối diện sẽ nhận ra ngay sự không thành thật thông qua ánh mắt và biểu cảm trên từng khuôn mặt. Nếu bạn chú ý và kiểm soát thành thạo thì bạn nhất định thành công, gặt hái nhiều thành tựu. 

Các ngôn ngữ hình thể cơ thể trong giao tiếp 

Bắt tay

Một ngôn ngữ cơ bản dường như không thể thiếu trong những buổi gặp gỡ với đối tác/khách hàng chính là bắt tay. Nó thể hiện sự khéo léo và chân thành của bạn khi giao tiếp với người đối diện. 

Một các bắt tay không nên quá mạnh cũng không nên quá lỏng lẻo, hời hợt. Sẽ thiếu thiện chí, sự chân thành và tôn trọng. Hãy dùng một mức lực vừa đủ để bắt tay đối phương trong khoảng từ 3-5 giây. Cùng với đó là ánh mắt nhìn thẳng, chú ý đến độ nghiêng người nữa nhé. 

Giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt cũng yếu tố không thể bỏ qua trong giao tiếp. Đôi mắt chính là ngôn ngữ truyền tải thông điện một rõ cách rõ ràng nhất. Dù bạn đang buồn, khó chịu hay vui vẻ hạnh phúc thì đều được thể hiện thông qua ánh mắt. 

Trong một cuộc giao tiếp, lời nói kết hợp cùng ánh mắt giúp bạn truyền tải thông tin chính xác, truyền cảm và chân thật hơn. Tuy vậy, bạn cần phải hiểu rằng, giao tiếp bằng ánh mắt không phải cứ nhìn chằm chằm vào đối phương. Hãy dùng ánh mắt nhẹ nhàng nhất.

Tư thế ngồi

Sẽ thật tệ nếu như bạn ngồi với một tư thế ủ rủ. Người đối diện sẽ có cảm giác bạn đang chán nản, mệt mỏi với cuộc nói chuyện này. Thế nên, chú trọng vào tư thế ngồi nhé!

Luôn giữ lưng thẳng, chi tiết này cho thấy là bạn một người tự tin, thoải mái trong mọi tình huống. Nếu cảm thấy mỏi, nhẹ nhàng thay đổi tư thế. Sao cho thể hiện tính lịch sự và phù hợp với trang phục bạn đang mặc.

Thêm vào đó, khi đang chăm chú lắng nghe câu chuyện, bạn nên hơi nghiêng người về phía người đối diện. Điều này sẽ giúp họ cảm nhận rằng bạn đang quan tâm đến những gì mà họ chia sẻ. 

Giữ khoảng cách giữa mặt và cằm

Chi tiết này cũng rất quan trọng đấy. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ hình thể biểu thị cho cảm xúc và tính cách của bạn. Gương mặt và cằm không nên ngẩng quá cao vì sẽ khiến người đối diện cảm thấy bạn là người kiêu ngạo, ngạo mạn. Ngược lại, cuối cằm và mặt quá gần nhau, cụ thể là cúi xuống thấp sẽ thể hiện sự thiếu tự tin ở bạn. Đảm bảo khoảng cách vừa đủ. 

Cùng với đó, hãy để ý đôi chút đến biểu hiện trên khuôn mặt. Một chút đảo mắt, nhíu mày hay nhăn nhó,… đều gây sự chú ý với người đối diện. 

Dùng tay chạm lên mặt

Đây là ngôn ngữ hình thể mà bạn dễ dàng bắt gặp. Tưởng chừng bình thường, không có gì nghiêm trọng nhưng thật ra đây là vấn đề lớn mà bạn nên chú ý đấy. Theo các chuyên gia chuyên về tâm lý, việc đặt thường xuyên đặt tay lên mặt, đặc biệt là mũi, chính là biểu hiện của sự không thành thật. 

Hoặc đơn giản, việc bạn dùng tay vuốt tóc, đưa tay lên mặt, cổ, vai,… Nó thể hiện bạn đang bồn chồn, lo lắng. Nếu trong buổi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ rất chú ý đến điều này đấy. Do vậy, hãy cố gắng giữ bàn tay của bạn ra xa khỏi khuôn mặt. 

Ngôn ngữ cơ thể là cách giao tiếp mà hiện nay rất được chú trọng, bởi nó quyết định không ít về sự thành công trong giao tiếp của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này giúp ích được cho bạn.

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng thuyết phục – Bí quyết chinh phục trong giao tiếp

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *