Kỹ năng cứng và 5 kỹ năng cứng cần có ở dân văn phòng

Kỹ năng cứng là một trong những kỹ năng cần thiết của dân văn phòng. Nó giúp nâng cao hiệu quả công việc, quy trình làm việc. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm cũng như các kỹ năng cứng cần có chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Khái niệm về kỹ năng cứng

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ kỹ năng cứng là gì? Hay còn được gọi là “Hard Skill”, là những kỹ năng có thể định lượng được và được hình thành thông qua việc đào tạo bài bản, học tập trong đời sống, môi trường làm việc. 

Nó là tổng hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của dân văn phòng, làm việc trong một lĩnh vực nào đó. Và kỹ năng cứng có thể chứng minh thông qua các bằng cấp, chứng chỉ nhất định. 

Tại sao kỹ năng cứng lại quan trọng trong công việc? 

Bạn cần phải hiểu rằng, bạn không thể nào có được một công việc ổn định nếu như bạn không biết các kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần có của công việc đó. Vì thế mà cần phải học hỏi và nắm bắt thật chính xác. Bạn không chỉ có được việc làm ổn định mà còn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. 

Kỹ năng cứng thường sẽ có 4 vai trò như sau: 

  • Thu hút nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.
  • Đảm bảo mình có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn để làm việc. Tạo dựng nền tảng tri thức tốt. 
  • Hỗ trợ nâng cao hiệu quả, tiến độ công việc. 
  • Thuận lợi hơn và mở đường cho những cơ hội thăng tiến. 

Vậy, có bao nhiêu kỹ năng mà bạn cần phải nắm? Tiếp tục tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

5 Kỹ năng cần thiết dành cho dân văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng 

Tin học văn phòng là tập hợp những kỹ năng sử dụng word, excel, powerpoint. Thuộc kỹ năng cứng cần phải có trong mỗi bất kỳ dân văn phòng nào, không có sự phân chia lĩnh vực hoạt động. 

Khi thành tạo kỹ năng này, bạn có thể: 

  • Sử dụng thành thạo Office Word để soạn thảo văn bản, bản hợp đồng hay các điều lệ và chính sách của doanh nghiệp. 
  • Sử dụng Excel để tính toán bảng lương, hàng hóa, thống kê,… một cách chính xác và hiệu quả. 
  • Sử dụng tốt Powerpoint cho những buổi thuyết trình, sáng tạo nội dung theo cách riêng của bản thân. 

Kỹ năng ngoại ngữ

Tiếp theo, chính là kỹ năng ngoại ngữ. Phổ biến nhất sẽ là tiếng anh. Nếu có được kỹ năng này, bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế hơn bất kỳ những cá nhân nào khác. Vì thế, hãy chăm chỉ trau dồi 1 hoặc 2 thứ tiếng để bản thân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn nhé!

Kỹ năng sử dụng hay vận hành máy móc

Hầu hết mọi công việc hiện nay đều có sự hỗ trợ từ máy móc. Ưu điểm là sẽ giúp quá trình làm việc trở nên nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn. Nếu là dân văn phòng, bạn phải biết sử dụng thành tạo máy in, máy fax, máy scan,… Hay những loại máy móc có trong lĩnh vực làm việc của mình. 

Kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên ngành

Tiếp đó, mỗi ngành nghề đều đi kèm một phần mềm khác nhau. Chủ yếu cũng là để phân tích và hỗ trợ công việc. Thật tệ nếu như bạn không biết sử dụng. Cụ thể như nếu bạn là kế toán thì phải biết sử dụng phần mềm dành riêng cho kế toán hoặc nhân sự có phần mềm riêng của nhân sự,…

Kỹ năng tính toán

Không chỉ có những người như nhân sự, kế toán, nhân viên tài chính,… mới cần biết tính toán. Bạn cần nhanh nhạy hơn trong việc tính toán những con số hay biết cách phân tích và xử lý vấn đề. Hoặc đơn giản là phân chia công việc hợp lý thông qua khả năng tính toán. 

Làm thế nào để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc? 

Luôn đón nhận những điều mới mẻ 

Kỹ năng cứng cũng cần phải được trau dồi từng ngày bởi kiến thức luôn có sự thay đổi. Mỗi khi vấn đề xảy ra, dù là tiêu cực hay tích cực thì bạn cũng đều phải đón nhận và xem nó là điều mới mẻ cần phải học hỏi. Nhờ đó mà bạn sẽ trau dồi những thêm nhiều kỹ năng và kiến thức cần thiết cho bản thân. 

Học hỏi từ những người xung quanh

Luôn có một câu nói: “Học thầy không tày học bạn”, tức là muốn nói về việc học hỏi từ những người xung quanh. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người đồng nghiệp, bạn bè về những kỹ năng cứng mà bạn đang thiếu. Họ sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt hơn. 

Tìm kiếm người cố vấn tuyệt vời

 

Thật tuyệt khi có một người “thầy” luôn đi cùng bạn, sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Chắc chắn rằng, họ sẽ không ngần ngại giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên bổ ích, kéo bạn ra khỏi những khó khăn. 

Thấu hiểu những thứ bản thân đang cần hoặc đang thiếu

Tất cả mọi sự thành công đều phụ thuộc vào chính bản thân của bạn. Bạn phải hiểu rõ chính mình, nhận biết rõ ràng kỹ năng mình đang thiếu hụt, kỹ năng nào cần hoàn thiện và kỹ năng nào mình giỏi. Nhờ đó mới có thể trau dồi và rèn luyện đúng đắn. 

Hãy thật chú trọng vào kỹ năng cứng, nó giúp bạn có được công việc bạn mong muốn và nhanh chóng đi đến sự thành công. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp được cho bạn nhé! Đừng quên liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ chọn mua bàn ghế làm việc, phục vụ khoảng thời gian làm việc một cách tốt nhất nhé!

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng làm chủ bản thân và cuộc sống là gì?

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *