Thiết kế văn phòng nhỏ gọn, cần lưu ý gì?

Một trong những thách thức lớn đối với việc thiết kế văn phòng quy mô nhỏ là làm sao để tối ưu hóa công năng sử dụng và đầy đủ chức năng trong một không gian khiêm tốn.

Tiêu chí thiết kế văn phòng nhỏ gọn

Để có thể thiết kế văn phòng nhỏ, gọn, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế thường sẽ bị ảnh hưởng bởi hình ảnh và văn hóa của công ty, đây là điều bạn nên xác định trước khi quyết định chọn chủ đề thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất, để việc thiết kế và thi công được suôn sẻ hơn.

Để có thể tối ưu hóa công năng và công năng cho một văn phòng nhỏ, các nhà thiết kế thường sử dụng hai phong cách thiết kế: Phong cách thiết kế tối giản và phong cách thiết kế hiện đại.

Phong cách tối giản (Minimalism)

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalism) dường như là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề diện tích văn phòng nhỏ. Một đặc điểm của phong cách thiết kế đơn giản là tận dụng các sản phẩm nội thất như bàn đứng, dáng dài, bám trực tiếp vào tường để dành không gian. Ngoài ra, màu sắc thường được sử dụng trong các thiết kế tối giản thường là màu trung tính, tạo sự rộng rãi cho văn phòng.

Phong cách hiện đại được sử dụng trong văn phòng nhỏ

Phong cách thiết kế hiện đại giúp hạn chế tối đa những hoa văn rườm rà khiến không gian văn phòng trở nên thông thoáng. Nội thất được lựa chọn có sự đơn giản về mặt thiết kế nhưng vẫn đảm bảo công năng và sự hiện đại mà chúng mang lại cho không gian văn phòng.

Ví dụ, bàn làm việc có thể được tích hợp cùng với các ngăn kéo đựng hồ sơ có thể di chuyển được, tạo thuận tiện cho việc sắp xếp văn phòng. Đối với những văn phòng có không gian hạn chế, có một mẹo nhỏ thường được áp dụng là phối màu phù hợp với không gian và nội thất. Nó có thể giúp bạn mở rộng không gian làm việc của mình một cách khéo léo

Một điểm chung thú vị giữa thiết kế hiện đại và tối giản là chúng đều loại bỏ lối trang trí rườm rà, thay vào đó dành toàn bộ ngân sách tập trung cho nội thất quan trọng.

Làm chủ ánh sáng trong văn phòng của bạn

Ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong không gian văn phòng nhỏ. Đèn chùm, đèn huỳnh quang, đèn treo tường, đèn âm trần là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một trong những điều tối kỵ khi thiết kế là không thể mang lại độ sáng cần thiết cho văn phòng. Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn chiếu sáng cũng rất cần thiết cho văn phòng của bạn

Lựa chọn và sắp xếp nội thất cho văn phòng

Sử dụng bàn cụm tích hợp với ngăn kéo và vách ngăn có thể giải quyết vấn đề không gian diện tích của bạn. Bên cạnh việc phân chia khu vực làm việc, vách ngăn được sử dụng để tạo sự chuyên nghiệp trong không gian làm việc, hình thành không gian riêng tư cho nhân viên. Vách ngăn cố định hoặc di động có thể tùy biến theo mục đích sử dụng trong văn phòng.

Bạn nên chọn những chiếc kệ tài liệu nhỏ tích hợp với bàn làm việc để tiết kiệm diện tích cho văn phòng nhỏ.

Ý tưởng thiết kế văn phòng quy mô nhỏ

– Văn phòng có diện tích 20m2 nên ưu tiên sử dụng hướng thiết kế mở. Bạn có thể sử dụng những ô cửa kính lớn, để lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào giúp không gian làm việc trông rộng rãi hơn.

– Văn phòng 30m2 với tông màu sáng như: trắng, xám, nâu, vàng tạo cảm giác thông thoáng, diện tích rộng rãi cho văn phòng

– Với những văn phòng có diện tích 50m2, bạn có thể tối ưu hóa không gian bằng cách thay đổi bàn làm việc cá nhân thành bàn làm việc cho 4-6 người, cũng như chuyển đổi bàn làm việc cho một cuộc họp đột xuất. Nên bỏ bớt những đồ đạc không đáng có diện tích sử dụng tối ưu và mua những đồ nội thất phù hợp để dễ thay đổi cho nhiều mục đích sử dụng.

=> Xem thêm: Tại sao thiết kế văn phòng lại quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *