Khó khăn khi làm việc nhóm và cách giải quyết triệt để

Trong mọi môi trường làm việc thì làm việc nhóm chính là hoạt động vô cùng phổ biến, đóng vai trò quan trọng. Gần như sẽ quyết định đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này không phải lúc nào cũng được diễn ra suôn sẻ, đôi khi vẫn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Vậy, những khó khăn khi làm việc nhóm là gì? Làm thế nào để giải quyết một cách triệt để? Theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tại sao cần phải làm việc theo đội, nhóm?

Hoạt động làm việc nhóm hay còn gọi là “Teamwork” đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó mang lại những lợi ích như sau: 

 • Mang đến nhiều nguồn ý tưởng vượt trội: Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ rằng, khi hoạt động đội nhóm diễn ra, có sự góp mặt của nhiều thành viên thì chắc chắn sẽ có sự khác nhau về tính cách, suy nghĩ,…Vì thế mà sẽ mang đến nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. 
 • Phát huy thế mạnh của từng cá nhân: Mặc dù cùng hoạt động trong một lĩnh vực nhưng mỗi cá nhân sẽ có thế mạnh riêng biệt. Có người mạnh kỹ năng này, nhưng có người lại mạnh kỹ năng khác. Khi làm việc đội/nhóm thì sẽ tận dụng điểm mạnh của từng người. Nhờ đó mà giải quyết được vấn đề một cách triệt để nhất. 
 • Giảm thiểu áp lực từ cuộc sống lẫn công việc: Làm việc trong môi trường đề cao tinh thần làm việc nhóm hay hoạt động đội nhóm sẽ mang đến bạn giác “bạn không cô đơn”. Khối lượng công việc sẽ được san sẻ, hạn chế áp lực về công việc lẫn cuộc sống. 
 • Không ngại đón nhận rủi ro: Nếu chỉ làm việc một mình, hầu hết bạn sẽ đều lựa chọn phương án an toàn cho bản thân. Có vẻ ngại đương đầu với những khó khăn hay rủi ro. Nhưng khi làm việc nhóm thì hoàn toàn khác, bạn sẽ thấy an toàn và tự tin hơn khi đưa ra những ý tưởng táo bạo, lường trước và chấp nhận những rủi ro. 
 • Gia tăng sự tích cực: Sự công nhận, đánh giá tích cực của đồng nghiệp sẽ tác động rất nhiều đến tâm trạng, năng suất làm việc của bạn. 

Ngoài ra còn vô vàn lợi ích tuyệt vời mà hoạt động “làm việc nhóm mang lại”. Đây chính là hoạt động được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay chú trọng. 

Một số khó khăn khi làm việc nhóm

Như đã nói, mặc dù là hoạt động phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đôi khi sẽ gặp khó khăn không thể lường trước được. Dưới đây là một số khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi làm việc nhóm. 

Thành viên có cái tôi quá cao

Điều này khá dễ hiểu, bởi hoạt động nhóm với nhiều thành viên với tính cách, sở thích khác biệt. Khi đó, mỗi người vì muốn giữ vững quan điểm của bản thân mà xảy ra tranh chấp. 

Để có thể quán triệt tình trạng này, người lãnh đạo hay leader cần biết cách dung hòa và tạo ra môi trường làm việc thoải mái. Sao cho các thành viên có thể cởi mở hơn trong vấn đề giao tiếp. Thêm vào đó, mỗi cá nhân trong team cũng cần lắng nghe nhiều hơn và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp. 

Xung đột về quan điểm cũng như ý tưởng

Với số lượng lớn thành viên góp mặt trong cuộc họp thì không thể nào tránh khỏi tình trạng xung đột về ý tưởng cũng như quan điểm. Nếu không có cách hòa giải thì sự xung đột này có thể lên đến đỉnh điểm. Do đó, vị leader cần phải đưa ra những phân tích cụ thể về ý tưởng đó, sau đó sẽ lựa chọn ý tưởng phù hợp nhất. 

Thành viên trong nhóm không có sự tin tưởng lẫn nhau

Làm việc chung nhưng không có bất kỳ sự tin tưởng nào hay “nói xấu” lẫn nhau thì quả thật rất khó để làm việc huống chi là nâng cao năng suất. Lúc này, trưởng nhóm nên có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động gắn kết và chia sẻ nhằm giúp gia tăng tinh thần đoàn kết của nhân viên. 

Có sự cạnh tranh không lành mạnh

Môi trường làm việc nhóm nên có sự khuyến khích mọi người cùng nhau làm việc và phát triển. Tuy nhiên dường như không thể tránh khỏi tình trạng ganh tỵ, cạnh tranh không lành mạnh trong nội bộ. Như thế sẽ dẫn đến việc mất đoàn kết và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả nhóm. Và đây cũng chính là môi trường làm việc độc hại, không thể giữ chân nhân viên. 

Cách giải quyết những khó khăn khi làm việc nhóm

Để khoảng thời gian làm việc của bạn, đồng đội cùng người trưởng nhóm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn thì đây là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo: 

 • Xác định mục tiêu ngay từ ban đầu. 
 • Luôn khuyến khích các thành viên trao đổi và tương tác với nhau. 
 • Tôn trọng mỗi khi các thành viên đưa ra những ý tưởng, sự sáng tạo. 
 • Khi xảy ra vấn đề trong nội bộ nhóm thì cần xử lý và đưa ra hướng giải quyết kịp thời. 
 • Tạo dựng môi trường làm việc mà bất cứ ai cũng muốn gắn bó.
 • Luôn ghi nhận sự nỗ lực và thành công của nhân viên. 
 • Không ngần ngại đối mặt với rủi ro

Trên đây là những thông tin về “Khó khăn khi làm việc nhóm”. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo dựng một môi trường công sở đúng nghĩa nhé!

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *