Tư duy sáng tạo là gì? Bật mí 5 cách rèn luyện khả năng tư duy

Tư duy sáng tạo là kỹ năng cần có trong công việc và trong mỗi nhân viên văn phòng. Để được một thành tựu trong sự nghiệp, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng này. Giúp bản thân không bị tụt lại ở phía sau. Vậy tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để rèn luyện, nắm chắc được chìa khóa thành công? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Khái niệm về tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo được định nghĩa đó là việc tìm ra những giải pháp, biện pháp phù hợp giúp khơi gợi sự sáng tạo cho mọi vấn đề, mọi lĩnh vực. Người có khả năng này không chỉ đưa ra nhiều ý tưởng mà chúng còn là những ý tưởng độc đáo, khác biệt. 

Thêm đó, những người này biết cách vận dụng ý tưởng của mình trong thế giới thật và xem xét chúng có hiệu quả hay không. Họ không hề chắc chắn mọi ý tưởng đều thành công nhưng vẫn sẵn sàng khám phá và thử nghiệm. Và có một điều chắc chắn rằng, người có tư duy sáng tạo là lực lượng nòng cốt của doanh nghiệp. Bởi họ sẽ luôn là người đưa ra những ý tưởng không ai ngờ đến. 

Tại sao cần có khả năng tư duy sáng tạo trong công việc? 

Tư duy sáng tạo cũng được biết đến như một kỹ năng mềm. Ngày nay các nhà tuyển dụng rất chú trọng đến việc tìm kiếm nguồn nhân sự tồn tại khả năng tư duy và đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho công việc. 

Cho dù bạn là người hoạt động trong lĩnh vực nào đi nữa, thì gần như không thể nào tránh khỏi những khó khăn, những vấn đề bất ngờ ập đến. Và nếu bạn là người có tư duy này, chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp phù hợp. Dễ dàng giải quyết khó khăn một cách thuận lợi nhất. 

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

5 Bí quyết xây dựng khả năng tư duy sáng tạo hiệu quả

Học hỏi và tìm tòi từ những người đồng nghiệp

Đôi khi bản thân bạn phải “lạc” vào tình trạng bế tắc, cách mà bạn có thể làm là tham khảo ý kiến từ những người đồng nghiệp. Có một số tình huống hay lời nói bâng quơ của ai đó sẽ giúp đánh thức khả năng tư duy bên trong bạn. Và cũng nhờ đó mà từng ý tưởng của bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

Hãy phá vỡ những nguyên tắc, thói quen

Biết rằng mỗi cá nhân sẽ có một thói quen, nguyên tắc làm việc khác nhau. Nhưng cũng có lúc nó sẽ cản trở khả năng tư duy, đưa ra ý tưởng của bạn. Vì thế, đừng ngần ngại phá bỏ rào cản này nhé. 

Không cần phải là những thay đổi quá to lớn. Chỉ cần một số hành động nho nhỏ cũng giúp bạn có được sự khác biệt trong suy nghĩ. Cụ thể là bạn thay đổi vị trí ngồi, thay một chiếc bàn phím mới, thay đổi thời gian làm việc,…Những điều tưởng chừng nhỏ này sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu mà chính bản thân bạn cũng không thể ngời đến. 

Dừng ngay việc sợ sệt khi đóng góp ý tưởng

Bạn chính là nguồn nhân lực mà doanh nghiệp tuyển chọn. Họ có sự tin tưởng và thấy được tiềm năng của bạn. Do đó, hãy phát triển bản thân và chứng minh cho doanh nghiệp thấy bạn thật sự “có tài”. 

Điều này được thể hiện rõ nét thông qua việc đóng góp ý tưởng, tạo ra những thành quả tuyệt vời. Bạn có lợi mà doanh nghiệp của có lợi. Hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến, ý tưởng, sai thì có thể sửa chữa, thiếu thì có thể thêm. Đừng để sự rụt rè cản bước thành công của bạn. 

Luôn thúc đẩy bản thân đưa ra những tư duy mới

Bản thân mỗi người đều có khả năng tư duy. Nhưng nếu không được sử dụng hằng ngày nó sẽ trở nên hao mòn và cứng nhắc. Bạn cần phải vận động và luôn thúc đẩy bản thân đưa ra những ý tưởng mới mẻ. 

Thay vì cứ giải quyết công việc theo một quy trình nhất định trong một thời gian dài, thì tại sao không thử đổi mới. Nếu ý tưởng của bạn giúp tiết kiệm thời gian hơn, hiệu quả hơn, hãy thử đề xuất với sếp nhé!

Thay đổi thái độ khi gặp thất bại

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong quá trình xây dựng sự nghiệp của mỗi người. Và hầu hết, ai cũng thấy mệt mỏi, khó khăn khi phải đối diện. Và nếu bạn cũng đang có suy nghĩ và thái độ này, hãy dừng lại ngay lập tức. 

Nếu bạn luôn sợ sai, sợ thất bại, đau khổ khi gặp thất bại thì bạn sẽ luôn thất bại. Điều bạn cần làm là chấp nhận, đối mặt và sẵn sàng sửa chữa. Việc đối diện không có nghĩa là bạn bỏ cuộc mà có nghĩa là bạn đang trưởng thành trong suy nghĩ, trong thái độ. Những thách thức trong cuộc sống là luôn là những bài học đắt giá giúp bạn hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn.

Việc tận dụng tối đa và phát triển khả năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhanh chóng đạt đến thành công. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn nhé! Và để có một ngày làm việc thoải mái và dễ chịu nhất, đừng quên trang bị cho mình bộ bàn ghế văn phòng cao cấp. 

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng làm chủ bản thân và cuộc sống là gì?

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *