Tại sao thái độ làm việc quan trọng hơn trình độ?

Thái độ hay thái độ làm việc là một trong những trạng thái cảm xúc biểu đạt thông qua nét mặt, cử chỉ, hành động, lời nói,…Cũng như là các nhận xét hay đánh giá về một sự vật, sự việc trong môi trường công sở. Một số doanh nghiệp hiện nay, thay vì dựa vào trình độ để tuyển dụng thì họ lại lựa chọn dựa vào thái độ làm việc. Tại sao lại như vậy? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề “Tại sao thái độ làm việc quan trọng hơn trình độ?” Hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao thái độ làm việc lại được đề cao hơn trình độ?

Để nắm bắt chính xác vấn đề, chúng ta cần tìm hiểu rõ về thái độ cũng như thái độ làm việc là gì? Có thể lý giải, thái độ là một trạng thái cảm xúc mà con người thể hiện thông qua lời nói, biểu hiện khuôn mặt cùng các hành vi xử sự. Và nó luôn tồn tại 2 loại thái độ: tiêu cực và tích cực. Nó không chỉ được xem là cách biểu hiện cảm xúc mà thái độ còn được xem là kỹ năng sống. Thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp sẽ đánh giá nhân viên của mình thông qua cách họ hành xử, mà hành xử lại được quyết định bởi thái độ. Nói đến đây, ắt hẳn bạn đã mường tượng được tầm quan trọng của thái độ trong môi trường làm việc, đúng không nào? 

Sau đây là 3 lý do thái độ quan trọng hơn trình độ:

Rèn luyện kỹ năng dễ hơn rèn luyện thái độ

Trình độ hay kỹ năng làm việc là thứ có thể trau dồi theo năm tháng nhưng thái độ thì dường như là không thể. 

Nếu bạn là người có thái độ tốt, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường khác nhau. Từ đó kéo theo việc nhanh chóng rèn luyện những kỹ năng mới, giúp ích cho công việc của mình. 

Thái độ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Thái độ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Tương tự như ý trên, bạn có thể hiểu rằng việc trở thành một người tốt khó hơn trở thành một người giỏi. Nhưng việc bạn có thái độ tốt, bạn là một người tốt thì chắc chắn bạn sẽ là một người tài giỏi và làm được việc. 

Và nếu bạn có thái độ làm việc sai lầm, sẽ khó hòa nhập vào môi trường làm việc. Mà một khi đã không hòa nhập thì chất lượng công việc sẽ bị ảnh hưởng. Chưa kể, thái độ không tốt còn gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng ở chốn công sở. Dẫn đến mối quan hệ đồng nghiệp không đồng lòng, hiệu quả công việc giảm sút là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Thái độ làm việc đúng đắn bức phá mọi trở ngại

Trong công việc, không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ý muốn của bạn. Khó khăn là thứ luôn đi song hành. Cách mà bạn đối diện với vấn đề là điều quyết định sự thành hay bại của bạn. Bạn phải hiểu rằng, không một lý thuyết nào có hiệu quả nếu như bạn thực hàng không đúng, không một khó khăn nào có thể giải quyết nếu như bạn có thái độ cư xử hay hành xử không phù hợp.

Vì thế, hãy trang bị cho mình một thái độ làm việc thật tốt, thật tích cực. Chỉ như thế bạn mới có thể dễ dàng phá bỏ mọi rào cản, vượt qua mọi khó khăn để bước đi trên con đường sự nghiệp của mình. 

>>>Tham khảo thêm: [Nhất định phải xem] 10+ cách ứng xử khéo léo nơi công sở

Cách đơn giản để giữ thái độ tích cực trong công việc

Hòa nhập với những người tích cực

Hòa nhập với những đồng nghiệp tích cực

Câu nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” quả thật luôn đúng và dường như đúng trong mọi trường hợp. Nếu bạn kết thân với những người đồng nghiệp luôn vui vẻ, tích cực, có tinh thần làm việc cao thì chắc chắn rằng bạn cũng sẽ như họ. Chưa kể, bạn còn học hỏi những điều tốt đẹp từ họ. Ngược lại, nếu bạn bên cạnh những người có suy nghĩ tiêu cực, luôn đánh giá và phàn nàn về mọi thứ thì bạn sẽ trở thành một người giống như họ, thế giới quan của bạn cũng giống như họ. 

Đúng là không phải lúc nào bạn cũng có thể lựa chọn đối tượng để “kết thân”. Nhưng bạn có thể kiểm soát lượng thời gian mà bạn dành cho họ cũng như bối cảnh. Đừng lãng phí thời gian vào những câu chuyện chỉ khiến bạn trở nên ngày càng tiêu cực. Hãy dành thời gian làm việc, thư giãn hay đi dạo để bạn có trạng thái làm việc tốt nhất. 

“Hấp thu” những điều tích cực

Có một câu nói như thế này: “ Bạn hấp thu thứ gì, bạn sẽ trở thành thứ đó và bạn sẽ thu hút những gì mà bạn trở thành”. Được hiểu đơn giản là việc bạn chỉ đón nhận những điều tích cực thì tâm trí hay tâm hồn của bạn cũng sẽ trở nên tích cực. Từ đó mà bạn trở thành một người tích cực. Và đây chính là điều giúp bạn luôn thành công, luôn có được sự may mắn trong công việc.

Bạn có thể “hấp thu” những điều tích cực thông qua việc:

  • Nghe những bản nhạc vui vẻ
  • Nghe những âm thanh có tần số rung động cao
  • Đọc sách nói về những điều tích cực
  • Hay có thể nghe những video hay Podcast tích cực

Dừng việc phàn nàn về mọi vấn đề

Dừng ngay việc phàn nàn

Nếu có một vấn đề gì đó khiến bạn mệt mỏi hay xảy ra không đúng như ý định, hãy đừng chán nản hay bắt đầu phàn nàn về nó. Thay vào đó, bạn nên cảm thấy biết ơn vì điều đó đã xảy ra, bởi nó giúp bạn có thêm sự kiên cường và cố gắng vượt qua. 

Và nếu xung quanh bạn luôn có những người chỉ biết phàn nàn thì cách tốt nhất là tránh xa họ. Cố gắng nhìn nhận mọi vấn đề theo một hướng tích cực thì bạn sẽ nhận lại những điều tích cực. 

Ham tìm tòi và học hỏi

Trong công việc, một người luôn tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ luôn được đánh giá cao. Thái độ tích cực, sẵn sàng đón nhận sẽ giúp tiến xa hơn trong nhận thức, cách sống và làm việc. 

Trên đây là những lý giải xoay quanh vấn đề “Tại sao thái độ làm việc quan trọng hơn trình độ?”Cũng như những cách giúp bạn giữ thái độ tích cực trong môi trường làm việc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhé! Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chọn mua bàn ghế văn phòng, gia tăng hiệu quả cho quá trình làm việc.

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *