Pomodoro là gì? Có nên quản lý thời gian làm việc bằng Pomodoro

Với thời buổi mà ai ai cũng quay cuồng với công việc, có rất nhiều điều cần phải làm. Nhưng chỉ có 24 giờ để hoàn thành tất cả các công việc đó. Điều này đã gây ra không ít trở ngại, không biết phải làm sao để hoàn thành mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Phương pháp Pomodoro ra đời như một vị cứu tinh, giải pháp quản lý thời gian hữu hiệu cho tất cả mọi người. Vậy, thật sự nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Pomodoro là gì?

Pomodoro có tên đầy đủ là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp quản lý thời gian. Được ra đời bởi Francesco Cirillo – CEO và phương pháp này được cho là của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980.

Vào năm 1980, khi Francesco Cirillo còn là một sinh viên. Đã nhận ra rằng sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau một khoảng thời gian và không thể tiếp tục hoàn thành các bài tập. Bởi thế, mà ông đã cho ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thay vì phải làm việc liên tục. 

Ông đã đưa ra phương pháp như sau: Sẽ học và làm việc trong vòng 25 phút và nghỉ ngắn trong khoảng 5 phút, rồi sau đó sẽ bắt đầu làm việc 25 phút mới. Francesco Cirillo gọi phiên làm việc 25 phút này là 1 Pomodoro. 

Ắt hẳn sẽ có người thắc mắc về tên gọi của phương pháp này. Theo tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là cà chua. Và trong quá trình sáng tạo ra phương pháp này, ông cũng đã sử dụng đồng hồ quả cà chua. 

Sự xuất hiện của Pomodoro đã giúp mọi người có được sự tập trung cao độ cho công việc mà họ đang giải quyết. Và có được khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc để bắt đầu hoàn thành tiếp công việc. 

Vậy, tại sao nên sử dụng phương pháp Pomodoro?

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy thiếu sự tin tưởng về phương pháp này. Cũng như chưa nắm bắt được những hiệu quả mà nó mang lại thì hãy theo dõi một số lợi ích sau đây:

 • Loại bỏ được sự mệt mỏi khi phải làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. 
 • Quản lý tốt công việc, tránh đi sự sao nhãng. 
 • Nâng cao ý thức hay các quyết định của bản thân. 
 • Pomodoro giúp gia tăng động lực làm việc và hỗ trợ duy trì động lực đó. 
 • Củng cố sự quyết tâm để có thể hoàn thành được mục tiêu công việc được đặt ra từ ban đầu. 
 • Xây dựng quỹ thời gian giúp hoàn thành công việc chính xác
 • Cân bằng được quỹ thời gian sống và công việc. 
 • Đạt hiệu quả công việc tốt hơn. 

Phương pháp Pomodoro được áp dụng như thế nào? 

Để có thể thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả nhất, bạn phải tuân thủ theo các bước sau: 

 • Lên kế hoạch công việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Xác định chính xác công việc cần hoàn thành đầu tiên. 
 • Thiết lập khoảng thời gian làm việc. Theo 1 Pomodoro sẽ là 25 phút. 
 • Tập trung vào công việc cho đến khi hết thời gian. 
 • Nghỉ ngắn từ 3-5 phút giữa các phiên.
 • Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15-30 phút. 

Trên đây là các bước để thực hiện phương pháp ‘cà chua”. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý đến một số nguyên tắc. Chúng tôi sẽ nêu cụ thể ở phần sau.

Cần chú ý đến nguyên tắc khi thực hiện

 • Như đã nói, 1 Pomodoro sẽ là 25 phút. Nhưng tùy vào bản thân mà bạn có thể thay đổi. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bị gián đoạn bởi một việc gì đó thì sẽ phải tính thời gian lại từ đầu. Không được tính theo kiểu ½, ⅓ Podomoro. 
 • Trong quỹ thời gian đã quy định, chỉ nên tập trung duy nhất vào một việc. Nhằm đảm bảo hiệu quả. 
 • Nếu công việc hoàn thành sớm hơn khoảng thời gian đề ra, bạn nên tận dụng thời gian còn lại để kiểm tra công việc. Cho đến khi hết 1 Pomodoro. 
 • Và nếu đang trong thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể ngồi thư giãn ngay trên bàn làm việc, ngồi thiền, nhắm mắt hay đi dạo loanh quanh. Không nên lựa chọn việc lưới web, facebook nhé. Điều này sẽ gây kích thích trí não, khiến tinh thần không thể tập trung vào công việc tiếp theo. 

Dân văn phòng áp dụng Pomodoro như thế nào?

Đã gọi là phương pháp quản lý thời gian thì việc áp dụng sẽ giống nhau. Cho dù bạn có là việc ở ngành nghề nào, công việc gì đi nữa thì cách sử dụng cũng sẽ như vậy. Và đối với dân văn phòng thì đây chính là phương pháp hữu hiệu nhất. 

Với khoảng thời gian làm việc 8 tiếng mỗi ngày, cộng thêm khối lượng công việc lớn mà không biết quản lý thời gian hiệu quả thì hiệu suất công việc chắc chắn sẽ giảm mạnh. Chưa kể còn phải tăng ca để xử lý. Khi áp dụng Pomodoro, sẽ xác định được công việc cần phải làm và tập trung tối đa tinh thần để hoàn thành trong khoảng thời gian đã định. Cũng như có thời gian để đầu óc thư giãn, hoàn thành tiếp công việc tiếp theo. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này về phương pháp quản lý thời gian Pomodoro đã giúp ích được cho bạn. Và ngoài phương pháp này, thì để hoàn thành tốt công việc, bạn cần trang bị thêm đầy đủ nội thất như: bàn làm việc, ghế văn phòng, tủ tài liệu,… Vậy nên hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

>>>Tham khảo thêm: Thuộc nằm lòng bí quyết tăng lương cho dân văn phòng

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *