6 cách phòng ngừa Covid-19 tại văn phòng làm việc

Không nói chuyện khi ở trong thang máy, tránh dùng chung máy tính hoặc làm việc từ xa… là một số cách mà dân văn phòng nên thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

6 cách phòng ngừa dịch Covid-19 cho dân công sở

1. Đeo khẩu trang đúng cách: 

Coronavirus là một họ vi rút lớn, một số gây bệnh cho người và một số khác lưu hành giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Hiếm khi, coronavirus động vật có thể lây nhiễm cho những người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, sau đó lây lan giữa người với người, như đã thấy với MERS-CoV và SARS-CoV, và bây giờ có thể là với COVID-19. Covid-19 có thể khiến người bệnh ho, sốt, khó thở và nghiêm trọng là gây tử vong. Do đó, sử dụng khẩu trang trung gian có thể ngăn nước bọt có vi rút từ người bị nhiễm sang người khác do ho hoặc hắt hơi. Lưu ý sử dụng khẩu trang dùng một lần sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Chúng tôi đặc biệt không khuyến khích việc chạm tay vào mặt nạ hoặc điều chỉnh mặt nạ vì nó có thể lây nhiễm vi rút cho chính bạn.

2. Không nói chuyện khi ở trong thang máy:

Để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi sự lây lan của Covid-19, bạn nhất định không nên nói, cười vì nguy cơ lây nhiễm vi rút qua nước bọt trong môi trường từ người khác. Không đứng quá gần khi đang ở trong thang máy để giảm thiểu nguy cơ nghi ngờ người bị nhiễm bệnh. Không bắt tay hoặc nắm tay người khác trong thời gian nhạy cảm này. Nếu có, hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay bằng etanol hoặc chất lỏng sát trùng ngay sau đó.

Nếu bạn muốn nhấn nút sàn, hãy sử dụng bàn tay của bạn để nhấn nút đó, không phải ngón tay của bạn. Giữ khoảng cách an toàn từ 50 cm với những người khác trong thang máy.

3. Rửa tay đúng cách với dung dịch tẩy rửa và dung dịch sát trùng:

Sau khi đến văn phòng và sau khi rời khỏi, chạm vào đồ dùng chung của văn phòng hoặc đi vệ sinh, hãy nhớ rửa tay bằng nước tẩy rửa hoặc cồn / chất sát trùng. Theo các chuyên gia, việc giặt nhanh không được khuyến khích. Bạn nên làm theo hướng dẫn của họ là chà tay với dung dịch tẩy rửa trong ít nhất 20 giây dưới vòi nước, rửa từ ngón tay, nắm tay, lòng bàn tay, cổ tay và móng tay. Tổng thời gian rửa ít nhất là 01 phút, các bước 2,3,4,5 nên lặp lại 5 lần mỗi bước.

4. Giữ sạch khu vực chung :

Nhân viên văn phòng phải giữ gìn không gian làm việc sạch sẽ. Không nên ăn tại văn phòng khi đang làm việc, ngoại trừ giờ ăn trưa theo chính sách cụ thể của công ty. Công ty nên bố trí 2 thùng rác có nắp đậy: một thùng đựng giấy và thùng rác văn phòng khô, thùng còn lại để đựng các loại rác khác, đặc biệt là thức ăn thừa – nơi trú ngụ ưa thích của virus.

5. Làm việc từ xa:

Cho phép công nhân làm việc từ xa, tại nhà, chẳng hạn như để giảm bớt các cuộc họp trực tiếp, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhiều công ty Việt Nam đang triển khai kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế, khuyến khích đeo khẩu trang. Bất kỳ nhân viên nào bị cúm, sốt hoặc có triệu chứng ho đều được khuyến nghị đi kiểm tra sức khỏe. Nhân viên đã đi đến khu vực bị nhiễm hoặc giao tiếp với những người nghi ngờ nhiễm Covid-19 được yêu cầu làm việc tại nhà để cách ly.

6. Tránh sử dụng chung máy tính xách tay, điện thoại di động:

Theo các nhà khoa học, virus có thể tồn tại trên điện thoại di động, bàn phím, vòi nước. Vì vậy, luôn luôn lau điện thoại di động, bàn phím và vòi của bạn bằng ethanol hoặc chất lỏng sát trùng. Trong thời gian này, không dùng chung hoặc mượn thiết bị của đồng nghiệp.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *