Ưu và nhược điểm của thiết kế không gian văn phòng mở

Khi nói đến thiết kế văn phòng và nơi làm việc, một trong những xu hướng lớn hiện nay là khái niệm mở. Một văn phòng mở có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng một số đặc điểm chung có xu hướng đặc trưng. Ví dụ, không gian làm việc hợp tác, khu vực làm việc theo phong cách mô-đun tối giản là sự tách biệt tối thiểu.

Ý tưởng về không gian văn phòng mở và sử dụng nội thất văn phòng mở đã trở nên phổ biến hơn khi các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến khái niệm cộng tác và cũng như tính linh hoạt tại nơi làm việc.

Thiết kế văn phòng mở cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp, đó là một động thái rõ ràng theo hướng ngược lại với các phòng làm việc – sự bảo thủ và thiếu sáng tạo tại nơi làm việc.

Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở là gì?

Cải thiện sự cộng tác

Nếu có một lợi ích của thiết kế văn phòng mở để làm nổi bật hơn tất cả những lợi ích khác, thì đó là sự hợp tác được cải thiện mà nó có thể mang lại.

Các nhà tuyển dụng không ngừng tìm cách để cải thiện sự hợp tác của nhân viên và thiết kế văn phòng mở sẽ phá vỡ các rào cản vật lý để làm việc cùng nhau.

Hiệu quả về chi phí

Có một số lý do hậu cần và tài chính để đánh giá cao thiết kế văn phòng mở từ quan điểm của các doanh nghiệp. Nhìn chung, việc thiết kế và trang bị một không gian văn phòng theo ý tưởng mở sẽ ít tốn kém chi phí đầu tư hơn. Có rất nhiều thứ sẽ bị loại bỏ, chẳng hạn như các ngăn tủ, tường và bàn làm việc cá nhân.

Tính linh hoạt

Các doanh nghiệp thành công nhất, cạnh tranh và đổi mới có xu hướng là những doanh nghiệp linh hoạt, nhanh nhẹn và có khả năng mở rộng. Một kế hoạch văn phòng mở có thể giúp giải quyết tất cả những điều này. Đồ nội thất văn phòng mô-đun có thể nhanh chóng được di chuyển và thay đổi khi cần thiết, kể cả ngắn hạn và dài hạn.

Vẫn phát triển và phù hợp với nhiều nhân viên khi một không gian văn phòng mở được thiết kế tốt và bố cục có thể thay đổi nhanh chóng tùy theo cách sắp xếp nhóm.

Tính thẩm mỹ

Giao diện của một văn phòng mở có thể thu hút nhân viên và khách hàng đến thăm không gian làm việc, hướng đến xu hướng tạo cảm giác hiện đại, cởi mở và thoáng mát.

Những không gian này tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên và chúng có một bầu không khí trong lành, thân thiện.

Nhược điểm của không gian văn phòng mở là gì?

Vì vậy, cũng như có những mặt lợi, thì cũng có những mặt trái đối với thiết kế văn phòng hiện đại này.

Không phải tất cả mọi người đều thích sự cộng tác

Tất cả mọi người có xu hướng làm việc khác nhau và mức độ thoải mái tương tác khác nhau tại nơi làm việc. Một người hướng nội sẽ cảm thấy khó khăn và không thoải mái khi làm việc tại không gian mở, đồng thời làm giảm khả năng sáng tạo và năng suất của họ.

Ức chế sự tập trung

Không phải tất cả thời gian tại nơi làm việc đều được dành cho các dự án hợp tác, chia sẻ ý tưởng và hoạt động tư duy sáng tạo cao. Nếu nhân viên đang làm những công việc đòi hỏi sự tập trung, điều đó sẽ trở nên khó khăn trong một không gian làm việc mở.

Tiếng ồn gây xao nhãng không chỉ bao gồm việc nói chuyện của các nhân viên khác, những thứ như điện thoại di động đang đổ chuông cũng gây nên không ít phiền toái đến khả năng tập trung của họ.

Vì vậy, với cả ưu và khuyết điểm của không gian văn phòng mở, giải pháp khả thi là gì? Lựa chọn tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp trong tương lai có thể là sự kết hợp. Có thể có một số không gian mở và thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp, sau đó khi nhân viên cần tập trung hãy thiết lập không gian riêng tư nhằm cải thiện năng suất phù hợp.

Điều này cũng hoạt động tốt khi cho nhân viên cơ hội lựa chọn những gì phù hợp nhất với họ, nhân viên sẽ cảm thấy tự tin và hài lòng với môi trường làm việc mong muốn. Các nhà thiết kế và lãnh đạo công ty cũng có thể cân nhắc việc yêu cầu nhân viên đóng góp ý kiến ​​cho một dự án thiết kế.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *