Kích thước bàn giám đốc và nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế phòng giám đốc

Thiết kế nội thất văn phòng nói chung, hạng mục thiết kế phòng giám đốc luôn đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mỉ trên từng chi tiết, đường nét – đây là một thách thức không nhỏ khi phòng giám đốc chính là bộ mặt của doanh nghiệp.

Việc lựa chọn bàn làm việc giám đốc còn phải thể hiện được vị thế và đẳng cấp của người đứng đầu doanh nghiệp. Vậy nên chọn mua bàn giám đốc sao cho phù hợp với kết cấu không gian, diện tích văn phòng, màu sắc, kích thước cơ thể giám đốc cũng như phong thuỷ trong vị trí kê đặt bàn.

I. Tầm quan trọng của thiết kế phòng giám đốc

1. Vị trí phòng giám đốc

Không chỉ là nơi làm việc của giám đốc mà phòng giám đốc còn tiếp đón các đối tác quan trọng, thể hiện bộ mặt cũng như thương hiệu doanh nghiệp. Vì thế phòng giám đốc nên đặt ở vị trí tốt nhất, phòng nên có thiết kế cửa sổ lớn, có không gian nhìn ra ngoại cảnh có nhiều cây xanh, bầu trời, ánh sáng tự nhiên. Hướng cửa tốt nhất là hướng đông nam, đông hoặc tây nam, tây.

2. Diện tích

Tuỳ thuộc vào diện tích cũng như quy mô doanh nghiệp mà phòng giám đốc có thể thay đổi linh hoạt. Chẳng hạn thiết kế phòng giám đốc nhỏ (20m2 trở xuống) cần lưu ý về kích cỡ đồ nội thất, không nên chọn đồ nội thất quá lớn sẽ cản trở đến việc di chuyển. Với phòng giám đốc  có diện tích lớn (20 – 40m2 trở lên) thường được phân chia phòng riêng biệt để tạo không gian phục vụ tiện ích cho giám đốc như: bàn làm việc, bộ sofa tiếp khách, không gian đọc sách thư giãn…

3. Màu sắc chủ đạo

Màu sắc thương hiệu công ty nên được thể hiện một cách tinh tế để truyền tải thương hiệu cho các đối tối. Phối màu cần dựa vào tuổi, mệnh của giám đốc nhằm tăng vượng khí và may mắn. Những gam màu trung tính thường được sử dụng để tăng nét chuyên nghiệp và đẳng cấp trong thiết kế.

II. Những tiêu chuẩn về kích thước bàn giám đốc

1. Chiều cao của bàn làm việc

Bàn làm việc giám đốc cơ bản ở khoảng kích thước từ 1.4m, 1.6m và 1.8m. Chiều cao chuẩn mực của bàn giám đốc là 750mm hoặc có thể lớn hơn tuỳ theo nhu cầu sử dụng và đo đạc riêng để đối xứng với không gian tổng thể. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc yếu tố phong thuỷ trong lựa chọn chiều cao của bàn giám đốc vì nó ảnh hưởng đến đường công danh, may mắn trong công việc.

Với những không gian văn phòng lớn và đẳng cấp thì việc chọn chiều cao bàn làm việc có thể được tuỳ biến trong khoảng từ 0.75 đến 0.76cm.

2. Chiều dài của bàn làm việc

Tiêu chuẩn chiều dài bàn làm việc thông thường cơ bản là 1.5m, và với bàn làm việc nhân viên thường là 1.2m, 1.4m,… Lý do về quan niệm phong thuỷ và văn hoá truyền thống của người Việt thường sẽ không sử dụng những con số lẻ như 1.3m hay 1.5m. Kích thước mẫu bàn làm việc này tạo sự đồng bộ bằng những chiếc ghế da mang hơi thở cổ điển, sang trọng đem lại không gian làm việc chuyên nghiệp, thời thượng.

3. Chiều rộng của bàn làm việc

Tiêu chuẩn chiều rộng của bàn làm việc thông thường là 0.76m. Nếu không gian diện tích phòng làm việc khiêm tốn có thể bố trí bàn làm việc với chiều rộng ở khoảng 0.5m và vẫn phải đảm bảo cung cấp những tiện ích trong công việc.

Chiều rộng bàn giám đốc hiện nay thường thấy ở khoảng 1.2m, ở kích thước này người dùng sẽ cảm nhận được sự thoải mái, vừa vẹn khi thao tác với công việc trên cùng một không gian mà tính chất công việc của sếp thường sẽ có nhiều giấy tờ, công văn,… chất đống một lúc.

Ngoài ra cũng cần lưu ý kích thước tiêu chuẩn ở chiều cao ghế làm việc là 0.27m so với chiều cao của người ngồi. Kiểu ghế làm việc phải tương xứng với kết cấu cơ thể của người ngồi. Các loại tủ tài liệu nên kê sát tường, đặt sau bàn làm việc ở khoảng cách tiện lợi cho việc truy cập, tạo sự hài hoà cho không gian.

III. Phong thuỷ về vị trí bàn làm việc của giám đốc

1. Không đặt đối diện cửa ra vào

Nguyên tắc phong thuỷ cho rằng cửa ra vào được xem là khí khẩu, là vùng nạp sinh khí cũng là vùng thu sát khí. Vị lãnh đạo ngồi ở vị trí này sẽ luôn bị căng thẳng, tâm lý rối loạn, âu lo ảnh hưởng đến những quyết định mang tính quan trọng.

2. Không kê bàn làm việc giám đốc ở giữa phòng

Bàn giám đốc kê quá xa tường sẽ không có chỗ dựa vững chãi, lãnh đạo sẽ bị dồn vào thế cô lập. Phong thuỷ học cho rằng, người ngồi làm việc phải đón nhận sinh khí vượng thì đầu óc mới minh mẫn để điều hành công việc.

Bên cạnh đó có thể trưng bày các vật dụng phong thuỷ được đặt trên bàn giám đốc cũng như phòng giám đốc như cây xanh, rèm cửa, vật lưu niệm, tranh treo tường… Và cũng phải cân nhắc vào độ tuổi, cung mệnh của vị lãnh đạo.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *