Kỹ năng mềm – Tiêu chuẩn quyết định 75% sự thành công

Có thể bạn không tin nhưng thật sự đã có rất nhiều nhận định chỉ ra rằng: “ Kỹ năng mềm là yếu tố quyết định 75% sự thành công, thành đạt của bạn”. Nhìn vào câu nói này, ắt hẳn phần nào bạn cũng đã hiểu sự quan trọng của những kỹ năng mềm mà bạn cần phải trau dồi ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. Vậy kỹ năng mềm là gì? Có thật sự quan trọng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về kỹ năng mềm

Hai khái niệm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng chắc không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Trong đó, kỹ năng mềm hay còn gọi là Soft Skills, dùng để chỉ chung những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc, quản lý thời gian hay sáng tạo và đổi mới,…

Loại kỹ năng này thuộc về tích cách của mỗi con người. Nó không mang tính chuyên môn cũng không thể sờ, nắm. Bạn cần phải rèn luyện và trau dồi qua từng ngày thông qua môi trường làm việc, giao tiếp với những người xung quanh. 

Có bao nhiêu loại kỹ năng mềm cần phải trang bị? 

Dưới đây là những kỹ năng mềm cơ bản mà bạn không nên bỏ qua:

  • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng này vô cùng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống chứ không chỉ riêng về công việc. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp, đối tác hay bạn bè. 
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Là kỹ năng kết hợp với 1 hay nhiều người khác để cùng đạt được một tiêu chung. Thông thường, kỹ năng này đã được sử dụng ngay từ khi bạn còn ngồi ở ghế này trường. Và khi đi làm bạn có cơ hội thực hành nó một cách tốt hơn. 
  • Kỹ năng tư duy phản biện: Có thể hiểu đơn giản, khi bạn tiếp nhận một vấn đề nào đó bạn sẽ suy nghĩ, sàng lọc và đưa ra nhận định đúng hay sai chứ không hoàn toàn tin tương. Tư duy phản biện không có nghĩa là phủ định hoàn toàn mọi lập luận. Mà nó góp phần giúp bạn đánh giá thông tin một cách toàn diện nhất. 
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Đây là kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải có. Bạn hãy sắp xếp công việc một cách thật khoa học. Việc nào dễ, chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn để làm thì hãy làm ngay, đừng chần chừ. Chưa kể, kỹ năng quản lý thời gian còn thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp, tác phong chỉn chu. 
  • Kỹ năng thích nghi: Hiểu rằng, đây là kỹ năng giúp bạn dễ dàng thích ứng với mọi môi trường. Nhờ đó mà dễ dàng phát huy được năng lực và phẩm chất của bản thân. 
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Là việc bạn biết cách hoạch định chiến lược, mục tiêu và thực hiện trong khoảng thời gian mà bạn đã đề ra. 
  • Kỹ năng xử lý vấn đề: Nếu bạn là người nắm bắt tốt kỹ năng này, bạn sẽ luôn có được sự bình tĩnh khi có chuyện không mấy may mắn xảy ra. Bạn luôn tìm ra cách giải quyết và câu trả lời cho mọi vấn đề.

Nhắc đến kỹ năng mềm thì quả thật rất nhiều nhưng trên đây sẽ là những kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải trang bị để nhanh chóng tiến đến thành công.

Vai trò của kỹ năng mềm

Có thể nói, kỹ năng mềm đối với mỗi chúng ta là cực kỳ quan trọng. Một ví dụ điển hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất chính là những người cực kỳ giỏi về lĩnh vực chuyên môn nhưng không có khả năng giao tiếp thì rất khó hòa đồng với đồng nghiệp và tiến xa hơn trong công việc. 

Sự thành công của mỗi người luôn chịu sự ảnh hưởng của kỹ năng mềm và đây cũng là tiền đề để phát triển kỹ năng cứng. 

Đã có một số thông kê chỉ ra rằng, thành công của mỗi người chỉ đến từ 25% là kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là đến từ kỹ năng mềm mà họ sở hữu. Thêm vào đó, nghiên cứu khác đã chỉ ra, có hơn 90% người trong danh sách những người giàu nhất thế giới sở hữu hàng loạt kỹ năng mềm vượt trội. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến “Kỹ năng mềm – Tiêu chuẩn quyết định 75% sự thành công”. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và cố gắng trau dồi những kỹ năng mềm cần thiết thông qua quá trình làm việc, tiếp xúc và giao tiếp với những người xung quanh.

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng cứng và 5 kỹ năng cứng cần có ở dân văn phòng

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *