(Đừng bỏ qua) 10 cách giúp nâng cao năng suất làm việc vô cùng hiệu quả

Là một dân văn phòng, việc không ngừng tìm kiếm các phương pháp nâng cao năng suất làm việc là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn không bị tụt lại phía sau và dễ dàng thành công hơn trên con đường phát triển sự nghiệp. Vậy, năng suất làm việc là gì? Làm thế nào để có thể gia tăng năng suất làm việc một cách hiệu quả nhất? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Năng suất làm việc là gì? 

Có rất nhiều định nghĩa về khái niệm này. Nó có thể là mức độ hiệu quả công việc của một người trong một khoảng thời gian nhất định. Hay là chỉ số dùng để đánh giá năng lực. Hoặc cũng có thể hiểu, năng suất làm việc là kết quả phản ánh số lượng sản phẩm, dịch vụ mà nhân sự có thể tạo ra trong một mốc thời gian làm việc cụ thể. 

10 cách giúp nâng cao năng suất, đạt hiệu quả cao trong công việc

Đặt ra giới hạn cho bản thân

Với tất cả các công việc, dù có deadline cụ thể hay không có, bạn cũng nên tự đặt ra một giới hạn cụ thể cho bản thân. Nhằm tạo động lực để hoàn thành chúng cũng như bạn sẽ có trách nhiệm hơn với công việc được giao. 

Đối với những công việc đã có sẵn deadline, hãy cố hoàn thành nó trước deadline. Và những công việc chưa có deadline cụ thể, hãy tự đặt ra cho bản thân. 

Làm việc trong 90 phút

Giữa con người và máy móc luôn có sự khác biệt. Cụ thể, máy móc hoạt động dựa trên tuyến tính còn con người thì làm việc theo chu kỳ. Để bản thân không cảm thấy mệt mỏi sau ngày dài làm việc, bạn cần hiểu rõ và dựa trên chu kỳ tự nhiên của con người. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ con người không thể hoạt động xuyên suốt trong nhiều giờ. Và chỉ có thể hoạt động tốt trong khoảng 90 – 120 phút. Cứ sau 90 phút là nguồn năng lượng sẽ giảm dần, bạn sẽ dường như không thể tập trung hoàn toàn vào công việc nữa. Bạn cần nghỉ ngơi và thư giãn trong vòng 20 phút để cơ thể tái tạo lại nguồn năng lượng. 

Trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày, bạn nên phân chia thành 4 đến 5 chu kỳ 90 phút. Trong mỗi chu kỳ đó, hãy cố gắng hoàn thành 1 công việc. Nhờ đó mà hiệu quả công việc sẽ được tối ưu và nâng cao. 

Áp dụng nguyên tắc 2 phút

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp nâng cao hiệu suất làm việc. Phương pháp này nói rằng, với công việc đơn giản mà bạn có thể hoàn thành nó trong 2 phút hoặc ít hơn thì nên bắt tay vào làm ngay. 

Hầu hết các công việc mà bạn đang cố trì hoãn đều thật sự không quá khó để làm. Tưởng chừng không gây hại nhưng lại gây hại không tưởng đấy. 

>>>Tham khảo thêm: Pomodoro là gì? Có nên quản lý thời gian làm việc bằng Pomodoro

Nghỉ ngơi thường xuyên hơn

Nghỉ ngơi thường xuyên không đồng nghĩa với việc lười biếng. Đương nhiên là đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nghỉ ngơi giữa những khung giờ làm việc sẽ giúp bạn có được sự tập trung và ổn định tinh thần. Vì thế, hãy dành khoảng 1 – 2 phút trong 2 – 3 giờ làm việc. Chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khác biệt khi áp dụng. 

Cùng với đó, hãy cố gắng cử động và di chuyển thân thể. Bạn có thể vươn vai hoặc đứng lên ngồi xuống. Điều này giúp cơ thể bạn được thư giãn, rất hữu ích cho việc gia tăng năng suất đấy. 

Không nên lãng phí thời gian

Trong một ngày làm việc, ắt hẳn bạn sẽ có một khoảng thời gian trống. Đừng lãng phí khoảng thời gian này nhé! Hãy tận dụng để check mail, trả lời email hay xem xét các công việc cần làm trong ngày,… Những điều nho nhỏ này cũng sẽ góp phần giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc. 

Hoàn thành công việc tốt hơn là hoàn hảo

Thực tế đã chỉ ra rằng, hoàn thành một việc gì đó tốt hơn là hoàn hảo. Điều này có nghĩa là dù bạn không đạt được kỳ vọng như mong muốn nhưng bạn vẫn tự hào rằng mình đã hoàn thành công việc. 

Và nếu bạn đang là một nhà quản lý, không chỉ cần biết cách nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân. Mà còn phải biết cách để giúp nhân viên có được năng suất làm việc tốt nhất. Điều này được thể hiện thông qua: 

  • Cách phân chia công việc 
  • Đem đến các hoạt động đào tạo định kỳ
  • Tạo ra văn hóa làm việc có trách nhiệm
  • Cho phép nhân viên làm việc từ xa, giờ giấc linh hoạt. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về “10 cách nâng cao năng suất làm việc” mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, để có một môi trường làm việc tốt nhất, thì không thể thiếu đi các vật dụng nội thất hỗ trợ như: bàn ghế văn phòng, tủ tài liệu, kệ hay giá sách,… Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *