Kỹ năng tập trung và cách rèn luyện sự tập trung vô cùng hiệu quả

Giữa muôn vàn sự bộn bề trong cuộc sống hiện nay, đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực dẫn đến không thể tập trung vào bất cứ điều gì. Tuy nhiên trong một vài tình huống, chẳng hạn như làm việc thì sự tập trung luôn rất cần thiết. Nó góp phần mang lại năng suất và hiệu quả công việc cao. Nhưng dường như không phải ai cũng biết rèn luyện kỹ năng năng tập này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Kỹ năng tập trung là gì?

Tập trung được hiểu là một trạng thái mà bạn đang dồn toàn bộ mọi sự chú ý và quan tâm của mình vào một vấn đề nào đó. Ngay khoảnh khắc đó bạn hầu như sẽ quên hết và không để ý những thứ đang tồn tại xung quanh. 

Kỹ năng tập trung giúp bạn luôn có được sự tích cực, tính kỷ luật và duy trì thói quen. Nếu bạn có được kỹ năng này, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nhưng bạn cần phải tập luyện và rèn luyện thật thường xuyên. Đòi hỏi sự kiên trì đấy. 

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng tập trung?

Ắt hẳn cũng không ít người đặt ra câu hỏi này. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu bộ não của chúng ta cũng giống như một chiếc máy tính. Khi đã hoạt động quá nhiều hoặc hoạt động trong khoảng thời gian thì không thể nào tránh khỏi việc bị “chậm”. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều lúc bạn không thể bất kể điều gì hay lơ đãng. Để giảm thiểu tình trạng này, điều bạn cần làm chính là rèn luyện thường xuyên. Khi não bộ tiếp nhận được thói quen này thì chắc chắn sẽ hoạt động tốt và trơn tru hơn. 

Một số nguyên nhân khiến bạn dễ mất tập trung

Nhằm giúp bạn rèn luyện hiệu quả, chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân khiến bạn dễ mất đi sự tập trung. Chỉ khi biết rõ nguyên nhân của bản thân thì mới có thể đưa ra phương hướng chính xác. 

Làm quá nhiều việc trong cùng một thời điểm

Đây là tình trạng thường thấy ở dân văn phòng và là thói quen của không ít người. Bạn đang làm việc nhưng vẫn thường xuyên lướt web, xem tin tức hay nhắn tin và trò chuyện với nhiều người. Điều này cho thấy, bạn đang “bắt” não bộ của mình làm quá nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến sự phân tâm. Mà một khi đã phân tâm thì hiệu quả công việc chắc chắn không cao. Chưa kể, kết quả công việc không diễn ra theo ý muốn sẽ khiến tâm trạng bị trì trệ, thiếu sức sống. 

Xem điện thoại là vật “bất ly thân”

Thời buổi hiện nay, có một điều mà bạn rất dễ dàng nhận ra chính là con người phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ. Cụ thể là chiếc điện thoại thông minh. Hãy thử nghĩ xem, có phải chiếc điện thoại luôn kè kè bên cạnh bạn không? Bạn dường như không thể rời mắt khỏi nó. Việc chú tâm quá nhiều vào điện thoại sẽ khiến bạn không thể tập trung vào bất kỳ điều gì. Nếu đã không tập trung thì công việc cũng không đạt được hiệu quả như bạn mong muốn. 

Mất đi sự định hướng

Ở một giây phút nào đó, ắt hẳn bạn cũng đã bị phân tâm và mất đi sự định hướng của bản thân. Cụ thể là bạn không biết bạn phải làm việc, làm việc này hay việc kia. Hoặc bạn cứ mải mê nhìn ngắm sự thành công của người khác mà quên đi chính mình. 

>>>Tham khảo thêm: Những kỹ năng giúp dân văn phòng đạt hiệu quả cao trong công việc

Cách rèn luyện sự tập trung vô cùng hiệu quả

Bên trên là 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất tập trung. Để khắc phục thì sau đây là những cách giúp có được sự tập trung trong mọi tình huống. 

Thực hiện lối sống lành mạnh

Theo đuổi lối sống lành mạnh là một trong những điều mà giới trẻ hiện nay cũng đang muốn hướng đến. Lối sống lành mạnh không chỉ mang lại sức khỏe tốt mà tinh thần cũng được cải thiện. Bạn sẽ dễ dàng rèn luyện sự tập trung, giữ một trạng thái bình tĩnh trong mọi lúc. 

Rèn luyện tâm trí và thiền định

Thiền định là phương pháp giúp bạn ổn định tâm trí, thư giãn và bình tĩnh hơn. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, việc ngồi thiền sẽ giúp bạn gia tăng sự tập trung. Bạn không cần phải dành toàn bộ thời gian chỉ để thiền, chỉ cần 10 đến 20 phút mỗi ngày ở nhà là đủ. Hãy tìm chọn không gian thật yên ắng nhé! Sau khi áp dụng, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng được cải thiện chỉ sau khoảng 1 tuần. 

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Tinh thần tỉnh táo sẽ luôn giúp bạn có được sự tập trung cao độ. Để có được điều này, hãy ngủ đúng giờ và đủ giấc. Trước khi đi ngủ, bạn nên tránh xa các thiết bị điện tử và sử dụng các loại đèn chuyên dụng. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một sự tập trung tuyệt vời vào ngày hôm sau. Mang đến nguồn năng lượng dồi dào. 

Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm nhiều việc cùng một lúc thì hãy tách riêng từng việc. Xem xét việc nào quan trọng, cần làm trước thì hãy làm trước. Sau khi đã hoàn thành công việc đó rồi thì mới bắt tay vào công việc tiếp theo. Bên cạnh đó, đừng để những thiết bị điện tử xung quanh làm xao lãng. 

Như đã nói, kỹ năng tập trung hay sự tập trung luôn là điều rất khó khăn nếu như bạn không rèn luyện thường xuyên. Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ giúp ít cho bạn nhé! Và cũng đừng quên rằng, sự tập trung trong quá trình làm việc còn phụ thuộc vào món đồ nội thất bàn ghế văn phòng mà bạn đang sử dụng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

>>>Tham khảo thêm: Kỹ năng làm chủ bản thân và cuộc sống là gì?

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *