Tại sao một chiếc ghế văn phòng tốt lại quan trọng?

Nếu một nhân viên văn phòng thử xác định xem họ dành bao nhiêu thời gian trên ghế văn phòng, họ sẽ rất ngạc nhiên rằng trung bình với 40 giờ mỗi tuần, tương đương với khoảng 1900 giờ trong suốt một năm. Nhân số năm đó với số năm làm việc trung bình của một người, và dễ dàng thấy rằng một phần lớn cuộc đời của một người được dành cho chiếc ghế văn phòng.

Những gì cần tìm ở một chiếc ghế văn phòng

Ghế văn phòng là một phần trong phong cách trang trí của bất kỳ văn phòng nào và vì vậy thường được người dùng lựa chọn với kiểu dáng vừa đẹp vừa cung cấp chức năng sử dụng thoải mái không lo ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài khi dành thời gian 8 tiếng mỗi ngày trên nó.

1. Hỗ trợ thắt lưng

Một chiếc ghế văn phòng tốt sẽ có hỗ trợ cho phần lưng dưới hay còn gọi là thắt lưng sự ổn định và an toàn. Một số loại ghế văn phòng tốt hơn sẽ có phần hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh được cho phép người dùng vừa vặn với phần lưng dưới của họ. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căng thẳng ở vùng lưng, giảm thiểu các chứng bệnh như đau thần kinh tọa, thoái hóa xương khớp, cong vẹo cột sống…

2. Khả năng điều chỉnh

Hầu hết tất cả các ghế văn phòng đều có điều chỉnh độ cao và tay ghế; tuy nhiên, đây không phải là những điều chỉnh quan trọng nhất cần tìm khi mua một chiếc ghế văn phòng. Những chiếc ghế văn phòng tốt nhất có ít nhất năm điều chỉnh, một số ghế văn phòng công thái học chất lượng cao có tới 14 điều chỉnh khác nhau hiện nay.

Các tính năng quan trọng cần được điều chỉnh bao gồm hỗ trợ thắt lưng, chiều rộng và chiều cao của cánh tay, chiều rộng và chiều cao của lưng ghế, góc ngồi và lưng, và kiểm soát độ căng.

3. Đế bánh xe

Gần như tất cả các ghế văn phòng đều có đế bánh xe; tuy nhiên, nếu văn phòng được trải thảm, có thể cần phải mua một chiếc ghế có bánh xe dành riêng cho thảm. Mức độ lăn đẩy rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căng thẳng do thao tác với tay qua bàn để lấy các vật dụng, hồ sơ nằm ngoài tầm với.

4. Đế xoay

Tất cả các ghế văn phòng nên xoay tự do cho phép dễ dàng tiếp cận các bộ phận khác nhau của bàn làm việc. Nếu ghế không xoay tự do, có thể gây mỏi tay do duỗi quá mức để tiếp cận các vật dụng khác nhau.

5. Chất liệu bọc ghế

Chất liệu bọc đệm phổ biến hiện nay như lưới, da, vải,… đều có những ưu điểm riêng, nhưng với một chiếc ghế văn phòng chất lượng cần đòi hỏi mức độ thoáng khí tránh tích nhiệt vào những ngày hè như khí hậu ở Việt Nam và giảm thiểu sự thô cứng, khó chịu sau nhiều giờ ngồi trên nó, và lưới là vật liệu được ưa chuộng nhất ở tính năng này. Ngoài ra đệm ngồi phải đủ dày dặn và êm ái để nâng đỡ hông người ngồi, tránh giảm áp lực lên vùng đùi gây căng cơ, chuột rút.

Tại sao một chiếc ghế văn phòng tốt lại quan trọng?

Có rất nhiều lợi ích khi sở hữu một chiếc ghế văn phòng tốt ngoài việc thuyên giảm các cơn đau mỏi từ vai gáy, thắt lưng, ngăn ngừa các căn bệnh về cột sống, xương khớp… hiệu quả. Một chiếc ghế văn phòng tốt, hỗ trợ ngăn ngừa sự mệt mỏi và khó chịu có thể đến từ việc ngồi trên cùng một chiếc ghế trong nhiều giờ liên tục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên được ngồi trên một chiếc ghế chất lượng, có đủ sự thoải mái sẽ làm việc hiệu quả hơn và đóng góp vào một môi trường làm việc tích cực.

Kết luận:

Tìm một chiếc ghế văn phòng phù hợp thoải mái và giảm thiểu hiệu quả căng thẳng và chấn thương là điều quan trọng trong bố trí nội thất văn phòng, nhằm hỗ trợ cho nhân viên sự khỏe mạnh, vui vẻ, từ đó nâng cao năng suất làm việc. Đảm bảo rằng những chiếc ghế văn phòng có chất lượng tốt cũng như cải thiện sức khỏe,  năng suất bằng cách cho nhân viên trải nghiệm và thử nhiều loại ghế khác nhau trước khi mua chúng, vì mỗi người có vóc dáng cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau.

Bạn có một chiếc ghế văn phòng yêu thích hoặc những lời khuyên để chia sẻ? Hãy cho những độc giả khác biết qua phần bình luận bên dưới.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *