Dân văn phòng đọc sách như thế nào là đúng?

Đọc sách là việc có thể giúp dân văn phòng tiếp nhận được một lượng kiến thức dồi dào cho bản thân. Nhưng với khoảng thời gian ít ỏi cùng số lượng sách quá nhiều cũng khiến việc đọc sách trở nên khó khăn. Vậy làm sao có thể đọc hiệu quả và đọc như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc sách có quan trọng không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, tôi sẽ liệt kê một số lợi ích của việc đọc sách mang lại. 

Tiếp nhận kiến thức

Sách là một trong những “công cụ” cung cấp kiến thức dồi dào, nâng cao sự hiểu biết. Có rất nhiều nội dung ở những lĩnh vực khác nhau được ghi chép và xuất bản thành sách. Nhờ đó mà bạn có thể tiếp nhận một cách dễ dàng thông qua việc đọc.  

Nâng cao tư duy

Có những kiến thức mà thông việc đọc sách sẽ giúp bạn có tư duy nhạy bén hơn. Bạn có thể phân tích và đánh giá vấn đề một cách tốt nhất và nhanh chóng hơn rất nhiều. Và đương nhiên là sự nhận định theo hướng tích cực chứ không phải là tiêu cực. 

Chưa dừng lại ở đó, khả năng ăn nói hay vốn từ vựng của bạn sẽ được gia tăng rất nhiều. Nhờ vào việc đọc sách mà bạn có thể biết thêm các từ ngữ chuyên môn, những từ mà mình chưa bao giờ dùng đến. Quả thật rất hữu ích, đúng không nào? 

Gia tăng khả năng tập trung

Đọc sách là điều mà bạn phải làm trong một khoảng thời gian khá dài. Nhờ đó mà giúp rèn luyện sự tập trung, tính kiên nhẫn. Và cũng chỉ như thế thì bạn mới có thể thấu hiểu và cảm nhận được đầy đủ các thông tin trong từng trang sách. 

Xả stress

Tưởng chừng như không thể nhưng việc đọc sách phần nào đó sẽ giúp bạn quên đi sự áp lực mà bạn đang gặp phải. Với những loại sách mà bạn thích còn giúp mang lại năng lượng tích cực, sự vui vẻ,…

>>>Tham khảo thêm: Pomodoro là gì? Có nên quản lý thời gian làm việc bằng Pomodoro?

“Tuyệt chiêu” giú dân văn phòng đọc sách hiệu quả

Để có thể tiếp nhận kiến thức thông qua việc đọc sách một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo một số tuyệt chiêu dưới đây nhé!

Phân loại sách

Hiện nay, sách hay tài liệu sẽ được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Loại 1: Tài liệu tin tức hàng ngày. Bạn có thể cập nhật mỗi ngày, mỗi giờ qua facebook, báo chí, tivi,…
  • Loại 2: Truyện, bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ,…
  • Loại 3: Sách giáo khoa. Ngoài ra còn có sách nâng cao, sách tham khảo, sách chuyên ngành…

Trước khi đọc, bạn cần có sự phân loại rõ ràng trước khi đọc. Từ đó mà mới có thể xác định được tốc độ đọc sao cho phù hợp. Đối với sách loại 1 thì thường sẽ đọc nhanh, chủ yếu là đọc lướt và nắm bắt các thông tin cơ bản đang xảy ra hằng ngày. Với loại 2 thì cần lâu hơn, phải tập trung để có thể hiểu hết thông điệp. Cuối cùng là sách loại 3, người đọc cần có cho mình sự kiên nhẫn và tập trung hết mức nhằm phân tích vấn đề rõ ràng và cụ thể. 

Thêm đó, bạn cũng cần phải có sự cân bằng giữa 3 loại tài liệu trên. Cụ thể là buổi sáng trước khi bắt đầu giờ làm bạn sẽ dành thời gian lướt web cập nhật tin tức. Giữa giờ thì có thể là đọc sách giáo khoa, sách chuyên môn. Cuối ngày thư giãn thì có thể đọc truyện. Cần phải linh động để phù hợp với bản thân của mình nhất. 

Không gian đọc cần có sự thoải mái

Tùy vào tính cách của mỗi người mà có sự lựa chọn không gian đọc khác nhau. Có người thì thích đọc sách trong một không gian yên tĩnh, có người lại thích không gian có âm thanh, có tiếng ồn. Do đó, hãy sự vào sở thích và nhu cầu của bản thân mà chọn nơi đọc phù hợp. 

Tìm hiểu tóm tắt trước khi đọc chi tiết

Với những tài liệu hay sách có lượng thông tin khổng lồ thì một gợi ý dành cho dân văn phòng là nên tìm hiểu, tóm tắt trước khi đọc chi tiết. Nắm bắt rõ ràng về tác giả, nội dung chính và nó là loại sách gì? Khi bạn đã hiểu được giá trị cốt lõi thì việc đọc đương nhiên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cần chọn thời gian đọc

Không phải thời gian nào trong ngày cũng phù hợp để đọc sách. Kèm với đó là não bộ của con người chỉ có thể hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả nhất 45 đến 60 phút. Cụ thể hơn là không quá 90 phút. Cho nên hãy phân bổ thời gian đọc hợp lý, sao cho hiệu quả nhất. 

Đây được xem là thời gian “vàng”. Bạn không nên cứ phải ép bản thân tìm cả đống trang sách trong nhiều tiếng đồng hồ. Không những không hiệu quả mà còn bị mất thời gian. Cứ khoảng từ 45 đến 60 phút thì bạn nên dừng lại, thư giãn đầu óc 15 phút, sau đó lại tiếp tục đọc.

Nếu bạn có thể áp dụng những kỹ năng mà chúng tôi đã chia sẻ thì ắt hẳn sẽ giúp bạn tiếp thu lượng kiến thức hiệu quả đấy. Hy vọng dân văn phòng có thể tìm được cách đọc “đúng” thông qua bài viết này nhé. Nhưng cũng đừng quên liên hệ với chúng để tìm chọn bàn ghế hay tủ tài liệu để hỗ trợ cho việc đọc và cất giữ sách nhé!

>>>Tham khảo thêm: Thuộc nằm lòng bí quyết tăng lương cho dân văn phòng

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *