Ưu thế của màu sắc trong thiết kế nội thất

Bạn đã từng bị thu hút bởi vẻ đẹp của một căn phòng trong lần đến thăm nhà một ai đó không? Thông thường, người ta sẽ nghĩ rằng các yếu tố trong phòng, như giấy dán tường, rèm cửa, cửa tủ quần áo hay kệ đồ cổ mới là thứ thu hút sự chú ý của mọi người. Theo nghiên cứu về tâm lý học con người, màu sắc có tác động lớn đến tâm trí của một người và có vai trò trong cách chuyển đổi quá trình suy nghĩ của một người. Vì vậy, khi bạn chọn màu sắc cho phong cách trang trí nội thất của mình, hãy ghi nhớ tính khoa học đằng sau thông điệp màu sắc. Màu sắc trong thiết kế nội thất có tác động cơ bản đến não bộ con người, do đó, nội thất có sự pha trộn màu sắc phù hợp có thể mang lại cảm giác mạnh mẽ về tính cách, sở thích và thẩm mỹ tổng thể.

Màu sắc trong thiết kế nội thất quan trọng như thế nào?

Lựa chọn một bảng màu thích hợp cho không gian là điều quan trọng. Một lựa chọn màu sắc không phù hợp có thể khiến một không gian vốn có tiềm năng trở nên chướng mắt tuyệt đối. Màu sắc có thể được phân thành hai loại – tông màu ấm và tông màu lạnh. Các tông màu ấm, chẳng hạn như đỏ, cam và vàng tạo ra năng lượng cho không gian. Các tông màu mát mẻ như xanh lá cây, xanh lam và tím mang lại không khí thư thái, thanh thoát cho không gian.

Màu sắc hoạt động khác nhau khi các khía cạnh khác nhau như độ sáng, độ bão hòa được sửa đổi. Màu sáng hơn sẽ thoáng mát và chúng có thể làm cho căn phòng có cảm giác rộng và thoáng hơn. Các tông màu tối mang lại cảm giác tinh tế và thân mật hơn cho căn phòng.

Màu sắc có thể được phân loại là chủ động, thụ động hoặc trung tính, tùy thuộc vào các kiểu hành vi của chúng. Các màu trung tính như trắng, đen, nâu và xám được sử dụng để thiết lập sự cân bằng trong phong cách trang trí bao gồm các màu có sắc độ mạnh, cho dù chúng chủ động hay thụ động. Việc lựa chọn sự kết hợp màu sắc cuối cùng sẽ phụ thuộc vào phong cách trang trí hài hòa và êm dịu hay thú vị và năng động. Những màu sắc như cam, vàng và một số tông màu nâu tạo ra một bầu không khí trong phòng ấm áp, thân thiện và vui vẻ. Dưới đây là 6 tông màu chủ đạo “chiếm sóng xu hướng” cho năm nay.

6 gam màu sắc trong thiết kế nội thất lên ngôi

1. Màu vàng

Màu vàng có chất lượng làm sáng ngay lập tức bất kỳ không gian nào mà nó được sử dụng. Màu sắc tươi vui này có thể được kết hợp với màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi và đầy nắng cho căn phòng. Kết hợp màu vàng nhạt với tông màu phấn để tăng sự thú vị và cảm giác thư giãn hơn. Nếu bạn muốn làm cho màu vàng trong phòng trở nên nổi bật, có thể kết hợp tương phản với các màu tối.

2. Màu cam

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng trẻ em, vì nó tạo ra một bầu không khí ấm áp và sống động. Một bức tường duy nhất có thể được sơn hoặc dán giấy với các sắc thái hoặc hoa văn màu cam. Trong một căn phòng có màu sắc đặc biệt buồn tẻ, như màu be hoặc màu nâu trên tường, màu cam có thể được sử dụng trong rèm cửa, gối, thảm hoặc ga trải giường để tăng thêm sự sinh động cho căn phòng và làm sáng nó.

3. Màu đỏ

Màu đỏ là một màu đòi hỏi một số suy nghĩ và lập kế hoạch để sử dụng nó trong một căn phòng. Sơn toàn bộ bốn bức tường bằng màu đỏ chắc chắn sẽ dẫn đến một căn phòng giống như một bộ phim kinh dị. Các sắc thái của màu đỏ, thay vì đóng vai trò là tông chủ đạo, nên đóng vai trò là trung tâm tông màu. Những màu sắc như đỏ tía là một ý tưởng tuyệt vời cho một bức tường có điểm nhấn hoặc một món đồ nội thất. Có thể tạo ra sự kết hợp của các sắc độ đỏ khác nhau trong một căn phòng, và sau đó cân bằng với các màu trung tính.

4. Màu nâu

Màu nâu có thể được sử dụng để tăng thêm vẻ tinh tế, phong phú cho căn phòng khiến nó trở thành một trong những màu phổ biến nhất để trang trí trong nội thất của ngôi nhà. Màu nâu kết hợp với màu trắng nổi bật và căn phòng trở nên tươi sáng hơn. Màu nâu được kết hợp với kem mang lại vẻ thẩm mỹ, tinh tế cho căn phòng. Màu nâu sẫm là một lựa chọn tốt cho những không gian nhỏ, như phòng tắm.

Tạo ra một phong cách trang trí ấm áp không có nghĩa là phải giới hạn bản thân chỉ với những màu sắc ấm áp. Bạn cũng nên sử dụng tông màu lạnh để tạo sự cân bằng trong căn phòng. Có một số sự kết hợp nổi bật – nâu và xanh lá cây, vàng và xám, đỏ và nâu.

5. Màu tím

Đây là màu có lẽ tốt nhất cung cấp một bầu không khí thanh lịch và hoàng gia cho một căn phòng. Đó là một giai điệu ấn tượng có thể được sử dụng trong phòng ăn hoặc phòng khách để tạo ra một bầu không khí trang trọng.

6. Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây mang đến những gợi ý về vẻ đẹp tự nhiên cho một căn phòng, do đó làm cho không gian trở nên thanh bình, yên tĩnh và thư giãn. Thêm một mảng xanh trong phòng ngủ của bạn và xem nó trở nên tươi mới và rực rỡ hơn như thế nào. Nó cũng là một màu sắc tuyệt vời để sử dụng trong nhà bếp.

Bất kỳ màu nào trong số này, được kết hợp một cách trang nhã với các sắc thái nhẹ nhàng hoặc trung tính có thể thực sự mang lại sức sống cho căn phòng. Các tông màu đất như đất nung thường bị coi là lỗi thời; tuy nhiên, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với những màu sắc mà bạn muốn làm nổi bật, để tạo ra sự cân bằng, thư giãn trong căn phòng. Căn phòng tạo ra phải phản ánh cá tính và do đó với việc chọn đúng bảng màu, bạn có thể đi một chặng đường dài trong việc tạo ra một không gian thoải mái và khó quên đối với khách tới thăm nhà.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *