Cần chú ý gì đến thiết kế văn phòng hợp phong thuỷ

Thiết kế văn phòng hợp phong thủy không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho không gian làm việc. Mà điều này còn giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực đóng góp vào sự phát triển của công ty. Với sự thay đổi về vai trò của văn phòng, các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm hơn đến thiết kế. Đặc biệt là các chủ doanh nghiệp ở Châu Á luôn quan niệm và ưu ái cho phong thủy. Thiết kế không gian làm việc hợp phong thủy là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng để có thể tạo ra một không gian làm việc hợp phong thủy, đảm bảo tính thẩm mỹ là điều rất khó. Để làm được điều đó, người thiết kế cũng cần lưu ý một số yếu tố sau.

3 yếu tố cần chú ý đến thiết kế văn phòng hợp phong thuỷ

Thiết kế văn phòng phù hợp với phòng thủy cần chú ý đến vị trí và không gian

Thiết kế không gian làm việc hợp phong thủy trước hết phải dựa vào mệnh của người đứng đầu. Từ đó có cơ sở để lên phương án, ý tưởng cũng như cách bài trí cho văn phòng. Ưu tiên chọn những vị trí đắc địa, phù hợp với người lạnh nhất cho không gian làm việc của mình. Ngoài ra, cần đảm bảo sự yên tĩnh và riêng tư cho không gian được coi là bộ não của công ty.

Tuyệt đối tránh các vật cản như cột điện, ống khói hay gốc cây cổ thụ trước cửa phòng làm việc. Khu vực gác cần tránh xa cửa ra vào vì ngăn không cho không khí trong lành lưu thông. Và cản trở con đường hướng tới sự giàu có của công ty. Mặt tiền đẹp nhất là mặt tiền rộng rãi, có ngã ba giao nhau hoặc sông – “Minh đường tụ”. Theo quan niệm phong thủy, khí hội tụ khi hoạt động sẽ làm cho công ty làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, cần quan tâm đến các chức năng trong phòng làm việc. Nên xây lớp móng khô ráo, thông thoáng giúp các khối khí lưu thông thuận tiện. Nếu có thể, hậu phương của công ty nên là một không gian yên tĩnh, thoáng đãng. Vì nếu là đường hay nơi ồn ào thì sẽ gây ra tác động không tốt chút nào. Cũng giống như một ngôi nhà, mặt sau của văn phòng phải là một nơi vững chắc như một tòa nhà hay bức tường khác…. Những điều vững chắc để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Thiết kế văn phòng hợp phong thủy vì phù hợp với vị trí và công việc kinh doanh

Bất kể các yếu tố phong thủy quan trọng như thế nào, chúng cần phải phù hợp với ngành nghề cụ thể. Khi thiết kế cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh để lựa chọn và bố trí cho phù hợp. Ví dụ, đối với các doanh nghiệp mang nặng thuộc tính Dương (thời trang, mỹ phẩm, v.v.). Sau đó cần chọn khu vực có nhiều kết quả khả quan là khu vực phố xá ồn ào, đông đúc. Hoặc chọn những nơi tập trung đông người, đường phố đông đúc – những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Còn đối với các ngành nghề: văn hóa, giáo dục, mỹ thuật – công nghiệp âm. Vị trí đắc địa nhất khu yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn. Nó có thể gần trường học và nếu nó phải gần chợ búa thì cần sự rộng rãi của đường phố.

Bên trong văn phòng, các vị trí của từng bộ phận nên được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cụ thể. Thứ tự được xét như sau: lãnh đạo – nhân viên – khác – bộ phận hỗ trợ (phụ trợ). Trong đó vị trí của người lãnh đạo kích thước bàn giám đốc và nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế phòng giám đốc nên ở vị trí yên tĩnh để thuận tiện cho việc tiếp khách và trao đổi riêng. Nhưng vẫn cần một tầm nhìn để kiểm soát không gian bên ngoài. Tránh đặt nó bên dưới hoặc bên kia phòng tắm, dưới chùm đèn hoặc quạt trần. Để không gây xích mích, không nên bố trí vòi nước để tránh thất thoát, rò rỉ. Với những vị trí trọng yếu tránh đối diện với cửa ra vào.

Sắp xếp vị trí cho các phòng ban khác trong công ty

Cách bài trí cho không gian làm việc của nhà lãnh đạo được chăm chút và đảm bảo tính riêng tư. Còn đối với phòng làm việc của nhân viên thì ngược lại. Không gian làm việc của nhân viên phải có sự kết nối nhưng cũng phải đảm bảo tính riêng tư. Các hệ thống bàn tham gia là sự lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng điều kiện này. Đặc biệt ở không gian này cần bố trí nhiều cửa kính để đón ánh sáng tự nhiên và điều khiển. Đồng thời tạo cảm giác khơi thông những nguồn năng lượng tích cực tạo cảm giác thông thoáng.

Ngoài ra, không nên đặt nơi làm việc của nhân viên đối diện với nhà vệ sinh hoặc dưới tầng hầm. Không nên có xà ngang hoặc đèn thả vì sẽ hình ảnh hưởng về công danh và sự nghiệp thăng tiến. Có xà ngang trên ghế tạo tâm lý hoang mang, bất an trong công việc. Ngoài ra, nó còn gây ra hiệu ứng từ trường khiến năng lượng trong cơ thể bị triệt tiêu. Hệ thống cửa nên tránh cầu thang đối diện trực tiếp vì luồng khí bên ngoài có ảnh hưởng xấu.

Với các văn phòng sản xuất như xưởng, khu kỹ thuật nơi tập trung nhiều nhân viên. Việc bố trí sắp xếp bàn ghế một cách khoa học tạo không gian chuyên nghiệp, khép kín trong khi làm việc. Nếu có một khu vực tiếp tân riêng biệt, hãy tránh khu vực làm việc. Đây được coi là nguyên tắc cần thiết khi bố trí không gian sao cho hợp phong thủy trong văn phòng.

Xem bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *